Cấp dưỡng người đã thành thai

Cập nhật lúc 20:31, Thứ Hai, 18/01/2021 (GMT+7)

Hỏi: Anh trai tôi  bị tai nạn giao thông chết trong khi chị dâu tôi đang mang thai. Sau mấy tháng, chị sinh cháu B. Vậy cháu B. có được người gây tai nạn có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi cháu B. không.  Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Nhật Quang (H.Trảng Bom)

Trả lời: Theo Bộ luật Dân sự hiện hành, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường… Việc bồi thường căn cứ thiệt hại thực tế, phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần…

Do anh trai của bạn (người bị thiệt hại) chết, thì những người mà anh của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng từ thời điểm anh trai bạn chết trong thời hạn sau đây: … hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra thì được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ 18 tuổi… Như vậy, do cháu B. đã thành thai khi sinh ra còn sống, nên người gây tai nạn có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi cháu từ lúc sinh ra cho đến khi đủ 18 tuổi.

Chú ý, ngoài việc cấp dưỡng nuôi cháu B., người gây tai nạn còn phải cấp dưỡng cho những người khác như: cha, mẹ, con chưa thành niên của anh trai bạn, bởi nếu còn sống anh trai bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người này.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.