Quy định về cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật lúc 23:48, Thứ Năm, 15/10/2020 (GMT+7)

* Gia đình tôi dự định mở quán bán đồ ăn sáng tại nhà. Tôi nghe nói kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn quy định an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), phải khám sức khỏe và phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Xin được tư vấn.

Huỳnh Thị Nhung (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

* Trả lời bà Huỳnh Thị Nhung về vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Minh, Phó chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh (Sở Y tế) cho biết, giấy chứng nhận ATVSTP là giấy phép bắt buộc phải có đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: nhà hàng, cơ sở sản xuất các loại thực phẩm, siêu thị…

Tuy nhiên, theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATVSTP thì có một số trường hợp không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép ATVSTP.

Theo Điều 12 của nghị định này, quy định các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP bao gồm: các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; thực phẩm bao gói sẵn; kinh doanh thức ăn đường phố... Cụ thể trường hợp của gia đình bà là mở bán đồ ăn sáng tại nhà thuộc loại hình sơ chế, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ nên không phải đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP; bà cũng không cần phải đi tập huấn về ATVSTP hay xuất trình giấy khám sức khỏe.

Tuy nhiên, do là kinh doanh mặt hàng thực phẩm nên bà vẫn phải tuân thủ các yêu cầu cơ bản về điều kiện bảo đảm ATVSTP như: phải tự bảo đảm chất lượng thực phẩm nguyên liệu, giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chế biến cũng như bảo quản thực phẩm sau chế biến; giữ tay và các dụng cụ chế biến luôn sạch sẽ. Đặc biệt là không để người mang các bệnh lây nhiễm tham gia chế biến thực phẩm.

An Nhiên (ghi)

.
.
;
.
.