Người dân phấn khởi mong chờ cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thành

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Hai, 05/10/2020 (GMT+7)

Việc khởi công xây dựng tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây (thuộc dự án Xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam) được xem là tin vui đối với nhiều người dân Đồng Nai. Nhiều bạn đọc (BĐ) bày tỏ sự phấn khởi, mong muốn con đường sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương.

Các phương tiện thi công thực hiện nghi thức khởi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: Phạm Tùng
Các phương tiện thi công thực hiện nghi thức khởi công đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: Phạm Tùng

Nhiều BĐ tâm đắc với nhận định của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi cho rằng, thời gian qua việc đầu tư và đưa vào sử dụng các tuyến đường cao tốc đã có tác động rất lớn đối với sự phát triển kinh tế, trở thành động lực đánh thức tiềm năng của nhiều vùng, miền. Đường mở đến đâu, kinh tế ở đó phát triển, người dân được hưởng lợi từ sự đầu tư, phát triển này.

* Người dân được hưởng lợi

BĐ Nguyễn Văn Hiền (ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) nhận định: “Tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công xây dựng cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện một trong 3 chiến lược phát triển  đất nước. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu chính là phát triển hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Theo BĐ Nguyễn Văn Hiền, việc Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng đồng loạt 3 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020 gồm: cao tốc  Mai Sơn - quốc lộ 45 (Ninh Bình - Thanh Hóa), Phan Thiết - Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Phan Thiết - Dầu Giây để kết nối các địa phương, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp… mang ý nghĩa  kinh tế - xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung, đối với các địa phương có tuyến đường đi qua, trong đó có Đồng Nai nói riêng.

Dự án thành phần Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa phận 2 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai có chiều dài khoảng 99km (đoạn qua Bình Thuận dài 47,5km, đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km), dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Tương tự, BĐ Trịnh Thị Mến (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) phấn khởi khi theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông được biết, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thành sẽ là cú hích cho các tỉnh và khu vực dự án đi qua mà trực tiếp là tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tạo điều kiện thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương…

Cùng suy nghĩ trên, BĐ Huỳnh Thuận Tài (ngụ Q.12, TP.HCM) chia sẻ, không chỉ người dân Đồng Nai mà người dân ở TP.HCM cũng mong chờ tuyến đường trên sớm đưa vào sử dụng để giúp giảm thời gian di chuyển giữa TP.HCM và Bình Thuận. Chỉ mất hơn 2 giờ di chuyển tôi có thể ra Phan Thiết tắm biển, thưởng thức hải sản… hay việc vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương từ nay cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

“Ngoài những lợi ích về kinh tế kể trên thì điều mà người dân mong chờ nhất ở tuyến đường này là góp phần kéo giảm tình trạng quá tải, gây ách tắc, tai nạn giao thông thường hay xảy ra trên quốc lộ 1” - BĐ Huỳnh Thuận Tài nói.

* Mong công trình đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ

Từ những lợi ích thiết thực mà tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây sẽ mang lại, nhiều người kỳ vọng công trình này thi công đảm bảo tiến độ và đưa vào sử dụng đúng thời gian dự kiến. Tuy nhiên, ngoài đảm bảo tiến độ thì chất lượng công trình là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

BĐ Nguyễn Thị Tươi (ngụ TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) chia sẻ, thời gian qua Đồng Nai được sự quan tâm của Chính phủ trong việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông tại địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai một số dự án còn chậm hơn so với tiến độ đề ra. Đơn cử như dự án Cầu vượt ngã ba Dầu Giây thi công bị ngắt quãng, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến người dân tại khu vực. Mong rằng tình trạng tương tự sẽ không xảy ra.

“Để bảo đảm tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được thi công đúng tiến độ, chất lượng và bảo đảm an toàn trong quá trình thi công dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, lưu ý chủ đầu tư, các nhà thầu, cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng” - BĐ Nguyễn Thị Tươi kiến nghị.

Liên quan đến việc đảm bảo chất lượng công trình, nhiều BĐ cũng cho rằng, từ khởi công đến đưa vào khai thác tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây còn rất nhiều việc cần thực hiện. “Hy vọng tuyến đường cao tốc sẽ được xây dựng đảm bảo chất lượng, không xảy ra tình trạng chậm tiến độ để việc giao thông được thuận tiện, nhanh chóng hơn” - BĐ Nguyễn Thị Phương (ngụ P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) bày tỏ.

Kim Liễu

.
.
;
.
.