Mất hộ chiếu ở nước ngoài

Cập nhật lúc 21:38, Chủ Nhật, 04/10/2020 (GMT+7)

* Ông Huỳnh Sỹ Huyên (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) hỏi, con của ông đi du lịch tự túc ở Hàn Quốc dự kiến trong 10 ngày, nhưng mới đến ngày thứ ba, con của ông đánh rơi giấy tờ tùy thân, trong đó có hộ chiếu. Con ông phải làm gì để có được giấy tờ trở về nước?

- Thượng tá Nguyễn Thị Kim Loan, Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Nai cho biết, Khoản 1, Điều 18 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định, trường hợp công dân Việt Nam ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay thì được cấp hộ chiếu mới theo thủ tục rút gọn.

Theo đó, người đề nghị cấp hộ chiếu nộp đơn báo mất hộ chiếu, tờ khai, 2 ảnh chân dung và xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (nếu có) gửi đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại xem xét, quyết định cấp hộ chiếu, trả kết quả cho người đề nghị. Nếu chưa đủ căn cứ để cấp hộ chiếu thì trong thời hạn 2  ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gửi văn bản về Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để xác minh, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người đề nghị.

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) trả lời bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc cấp hộ chiếu trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản trao đổi. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn 2  ngày làm việc tính từ ngày nhận được trả lời .

An Nhiên (ghi)

.
.
;
.
.