Luật sư của bạn

Cập nhật lúc 21:01, Thứ Hai, 12/10/2020 (GMT+7)

Hỏi: Cha mẹ tôi ly hôn và thỏa thuận mỗi người nuôi một người con, nhưng chúng tôi không đồng ý, vì muốn sống cùng cha mẹ nhưng tòa án vẫn tuyên xử như trên, vậy tòa án có vi phạm Luật Trẻ em không? Xin được luật sư tư vấn.

 Nguyễn Thanh Nhàn (ngụ H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Cháu Thanh Nhàn thân mến, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn ly hôn như sau:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình… Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét  nguyện vọng của con.

Luật Trẻ em năm 2016 có quy định, trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; trừ trường hợp cách ly cha, mẹ theo quy định của pháp luật hoặc vì lợi ích tốt nhất cho trẻ...

Mong muốn của các cháu là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn là theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nên việc tòa án giao 2 anh em cho cha và mẹ mỗi người nuôi dưỡng một người con theo sự thỏa thuận của cha mẹ là đúng quy định của pháp luật.

Vấn đề là dù ở cùng cha hoặc mẹ thì các cháu vẫn có thể xin phép đến thăm hoặc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng thông qua mạng xã hội để giao tiếp, thăm hỏi động viên cha mẹ, anh em. Như vậy, việc không ở cùng một nhà cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.