H.Thống Nhất: Nhiều tuyến đường bị ngập khi mưa lớn

Cập nhật lúc 21:41, Chủ Nhật, 11/10/2020 (GMT+7)

Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường qua địa bàn H.Thống Nhất thường xuyên bị ngập lụt sau những cơn mưa lớn. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây khó khăn cho việc tham gia giao thông của các phương tiện mà còn khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Ngập nước nghiêm trọng sau mưa lớn trên quốc lộ 1, đoạn qua khu vực đèo Mẹ Bồng Con (giáp giữa H.Thống Nhất và TP.Long Khánh) gây ách tắc giao thông. Ảnh: C.T.V
Ngập nước nghiêm trọng sau mưa lớn trên quốc lộ 1, đoạn qua khu vực đèo Mẹ Bồng Con (giáp giữa H.Thống Nhất và TP.Long Khánh) gây ách tắc giao thông. Ảnh: C.T.V

* Khổ sở vì ngập

Ông Lê Văn Xuân (ngụ ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1) cho hay, sau những cơn mưa lớn, tuyến quốc lộ 20, đoạn qua các xã: Quang Trung, Gia Kiệm, Gia Tân 1, Gia Tân 2… của H.Thống Nhất bị ngập sâu trong nước.

Trong đó, tình trạng ngập nặng nhất là khu vực trước nhà thờ Bạch Lâm trên địa bàn xã Gia Tân 2 do đây là khu vực thấp trũng, nước từ thượng nguồn đổ về lớn. Mỗi lần mưa xảy ra nước nhanh chóng dâng lên ngập từ 20-30cm, thậm chí có những đoạn đường ngập sâu hơn 50cm gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Hậu quả là nhiều xe máy bị ngập nước dẫn đến chết máy. Chỉ đến khi nước rút, việc lưu thông qua đây mới dần ổn định trở lại.

Một số người dân ở các xã nói trên phản ảnh, trước đây khi tuyến đường này được sửa chữa, nâng cấp thì hệ thống thoát nước của quốc lộ 20 được xây mới hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cống thoát nước hai bên đường lại quá nhỏ, hẹp. Vì vậy gặp mưa lớn nước không tiêu thoát kịp. Ngoài ra, tại các nắp cống, đơn vị thi công có lắp đặt những vỉ sắt chống rác, nhưng do không được dọn dẹp nên rác bít kín trên các vỉ sắt này. Mỗi khi trời mưa dù to hay nhỏ, nước lại chảy lênh láng ra đường, làm ngập cục bộ.

Tương tự trên quốc lộ 1 (đoạn qua TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) cũng xảy ra ngập nước sau các đợt mưa lớn. Nghiêm trọng nhất là đoạn đường dưới dốc đèo Mẹ Bồng Con và trước cổng Trường đại học Công nghệ Miền Đông thường xuyên ngập sâu trong nước. Người điều khiển xe 2 bánh phải đi sát vào dải phân cách cứng vì làn dành cho xe thô sơ nước chảy rất xiết tạo thành xoáy không đảm bảo an toàn.

Bà Trịnh Thị Hoa (ngụ KP.Trần Hưng Đạo, TT.Dầu Giây) cho hay, nước ngập còn tràn vào cả nhà dân khiến cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng. Từ đầu mùa mưa năm 2020 đến nay, đã 5 lần khu vực này ngập nước nặng nề khiến ai nấy đều ngao ngán. Nước chảy xiết nhưng miệng cống không được rào chắn cẩn thận nên rất nguy hiểm cho người đi đường, nhất là người đi xe máy và đi bộ.

“Cách đây gần 2 năm, các cơ quan chức năng đã tiến hành cải tạo cống thoát nước, nạo vét bùn đất nhằm khơi thông dòng chảy. Dù tình trạng này được cải thiện nhưng ngập vẫn xảy ra. Nếu thời gian tới không được giải quyết triệt để thì không chỉ giao thông ách tắc mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường” - bà Hoa lên kiến nghị.

* Đảm bảo an toàn cho người dân

Không chỉ các tuyến quốc lộ qua địa bàn H.Thống Nhất mà các tuyến đường khu dân cư qua TT.Dầu Giây, các xã: Gia Kiệm, Gia Tân 1, Quang Trung… cũng xảy ra tình trạng ngập lụt. Mưa lớn ảnh hưởng đến vấn đề lưu thông, chất lượng đường sá nhanh xuống cấp gây mất an toàn giao thông, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Gần nhất vào tối 21-9, bà Trần Thị Mừng (tạm trú xã Gia Tân 1) tử vong do bị lọt xuống mương hở ven đường ở ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1, bị nước cuốn trôi. Từ tai nạn này, người dân mong muốn địa phương và các đơn vị liên quan sớm giải quyết những bất cập nêu trên.

Ông Trần Quang Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng H.Thống Nhất cho hay, căn cứ nguồn vốn và chủ trương được thông qua, tới đây Phòng Kinh tế - hạ tầng sẽ triển khai nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường xuống cấp trên địa bàn huyện, trong đó sẽ bổ sung hoàn thiện hệ thống mương thoát nước, bổ sung nắp cống cho những tuyến đường còn thiếu, cụ thể như: tuyến đường Vườn Xoài, tuyến Ba Cao, tuyến 135, tuyến cầu ông Bồ qua TP.Long Khánh…

Ông Tuấn cho biết thêm, mùa mưa năm 2020, nhiều khu vực trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn vẫn còn tình trạng ngập lụt. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tắc nghẽn hệ thống thoát nước tại khu vực là do không kịp thời thu dọn rác cũng như đất, đá. Đơn vị đã tiến hành khảo sát và phối hợp với các sở, ngành và đơn vị quản lý các tuyến quốc lộ để tìm cách xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 (đơn vị quản lý tuyến quốc lộ 20, 1) lý giải, nguyên nhân ngập nước tại những khu vực này do đường cống thoát nước ngày trước xây dựng quá hẹp, trong khi địa điểm này thấp trũng do đó nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn nên thoát không kịp. Để giảm ngập lụt, trước mắt đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận trực thuộc thực hiện ngay việc nạo vét, phát quang cỏ cây và khai thông hệ thống thoát nước dọc hai bên đường.

Ông Lê Văn Xuân (ngụ ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1, H.Thống Nhất) bức xúc: “Các nắp cống, mương thoát nước trên quốc lộ 20 không đáp ứng hết vấn đề tiêu thoát nước nên cứ mưa là ngập. Trong khi đây là tuyến đường lớn nên xe cộ lúc nào cũng đông đúc, nếu gặp đường ngập thì kẹt xe khó tránh khỏi, nghiêm trọng nhất là vào giờ cao điểm ùn tắc kéo dài cả cây số”.

Thanh Hải

.
.
;
.
.