Chưa hết dịch chớ vội bỏ khẩu trang

Cập nhật lúc 21:33, Chủ Nhật, 04/10/2020 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được khống chế và việc đeo khẩu trang nơi đông người chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo đã khiến một bộ phận không nhỏ người dân chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19.

Dù ngay trước lối ra vào chợ Biên Hòa có bảng nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chợ nhưng rất ít người chấp hành. Ảnh: Kim Liễu
Dù ngay trước lối ra vào chợ Biên Hòa có bảng nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chợ nhưng rất ít người chấp hành. Ảnh: Kim Liễu

Hiện nay, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn, nhất là khi Việt Nam đang mở dần các đường bay quốc tế. Do vậy người dân cần tiếp tục nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

* Lơ là đeo khẩu trang

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, tại những nơi công cộng như: siêu thị, chợ, bệnh viện, công viên... ở TP.Biên Hòa, bên cạnh những người thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid 19 vẫn còn nhiều trường hợp người dân không đeo khẩu trang.

Tại chợ Biên Hòa, dù Ban quản lý chợ có đặt bảng thông báo nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ nhưng nhiều người đi chợ phớt lờ. Một số tiểu thương dù có khẩu trang trên mặt nhưng chỉ đeo lấy lệ bởi chiếc khẩu trang luôn bị kéo xuống thấp phía dưới cằm.  Lý giải về việc này, một tiểu thương cho rằng: “Đeo khẩu trang kín mặt rất ngộp thở với lại hiện nay dịch bệnh đã được khống chế nên không cần thiết lúc nào cũng bịt kín như trước”.

Ở các quán ăn, quán giải khát trên các tuyến đường lớn ở TP.Biên Hòa hầu như  thực khách không quan tâm đến việc đeo khẩu trang khi giao tiếp. Tại một quán trà sữa trên đường Võ Thị Sáu, phần lớn các bạn trẻ tới đây ngồi thành từng nhóm 3-6 người nhưng không đeo khẩu trang, nói cười rôm rả. Khi được hỏi, một người cho biết chỉ đeo khẩu trang khi ở ngoài đường, còn trong quán thì không cần thiết. Trong khi khách hàng trong quán lại tấp nập, mọi người xếp hàng chen nhau với khoảng cách khá gần.

Tình trạng lơ là đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người còn được bắt gặp ở một số rạp chiếu phim. Không ít bạn trẻ cho rằng, việc đeo khẩu trang hiện nay là không còn cần thiết nữa bởi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam rất khả quan. Nhất là tại tỉnh Đồng Nai không có ca bệnh trong cộng đồng.

* Không nên chủ quan

Trong khi nhiều bạn trẻ không chịu đeo khẩu trang nơi công cộng thì giới trung niên và người lớn tuổi lại có ý thức phòng, chống dịch bệnh khá tốt. Bà Lý Thị Tuyết, ngụ KP.3, P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi và gia đình đã ý thức việc đeo khẩu trang nơi công cộng và xem đó như một thói quen tốt, mình cẩn trọng phòng bệnh vẫn hơn, nhất là trong thời điểm sống chung với dịch bệnh”

Nhận định về tình trạng trên, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chia sẻ, dù nhiều tuần qua, Việt Nam chưa xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng không vì thế mà mọi người chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, việc đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến những nơi công cộng là cần thiết. Đây là một trong những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đơn giản và hiệu quả, dùng khẩu trang đúng cách vừa bảo vệ bản thân mình, vừa bảo vệ cộng đồng. Không chỉ có đeo khẩu trang mà mọi người nên nâng cao cảnh giác phòng dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường, nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng vẫn còn. Hiện nay mặt hàng khẩu trang không tăng giá đột biến và nguồn cung cũng dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Hiện tại, nước ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, dịch Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp. Do vậy, với những trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, TP.Biên Hòa sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

“Với tinh thần phòng, chống dịch không được lơ là, chủ quan, thành phố kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội” - ông Cường nói.

Kim Liễu

.
.
;
.
.