Chống ngập cho khu vực ngã ba Trảng Dài

Cập nhật lúc 22:02, Thứ Ba, 06/10/2020 (GMT+7)

Ngày 14-9, Báo Đồng Nai đăng bài Mưa lớn gây ngập, giao thông tắc nghẽn khu vực ngã ba Trảng Dài (giao giữa đường Đồng Khởi với đường Bùi Trọng Nghĩa, P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa). Bài báo phản ánh, mỗi khi mưa lớn, khu vực này bị ngập nặng, gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, nhất là ùn tắc kéo dài trong những giờ cao điểm. Bài báo đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ).

Đường Đồng Khởi đoạn qua ngã ba Trảng Dài (TP.Biên Hòa) ngập lênh láng nước sau mỗi lần mưa lớn. Ảnh: D.Ngọc
Đường Đồng Khởi đoạn qua ngã ba Trảng Dài (TP.Biên Hòa) ngập lênh láng nước sau mỗi lần mưa lớn. Ảnh: D.Ngọc

Phần lớn ý kiến BĐ mong muốn các ngành chức năng, đơn vị liên quan cần sớm đẩy mạnh biện pháp khắc phục, xử lý nhằm tránh xảy ra các sự cố gây mất an toàn giao thông.

* Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Các ngành chức năng đánh giá, khu vực ngã ba Trảng Dài (đoạn từ cầu Đồng Khởi đến đường tỉnh 768) là một trong 3 vị trí ngập nặng trên địa bàn TP.Biên Hòa ngoài khu vực vòng xoay Cổng 11;  khu vực cầu Đen trên quốc lộ 51 (đoạn qua KP.1, P.Long Bình Tân). Sau mỗi cơn mưa lớn, đoạn đường này thường ngập sâu, nước từ mặt đường chảy rất xiết, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

BĐ Chu Văn Hàng (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho biết, mỗi khi mưa lớn không những ô tô mà người đi xe máy thường phải “chôn chân” trên đường kéo dài hàng cây số. Dòng người chật vật trong làn nước dâng tới quá nửa bánh xe. Đi tiếp thì sợ xe chết máy, nhưng không đi thì không biết đi đường nào để về nhà vì hướng nào cũng ùn tắc.

“Nhiều người liều chạy qua đoạn ngập nước, nhưng được vài chục mét thì xe tắt máy, phải xuống dẫn bộ. Một số xe ô tô còn chạy với tốc độ nhanh, tạo sóng lớn, xô ngã người đi xe máy khiến ai nấy đều ngao ngán” - BĐ Hàng nói.

Điều khiến người dân thêm phần lo lắng là mỗi khi điều khiển phương tiện lưu thông qua đoạn cầu Đồng Khởi (hướng từ H.Vĩnh Cửu về ngã tư Tân Phong), dòng nước dâng cao lại chảy cuồn cuộn có thể cuốn trôi cả người lẫn xe xuống suối bất cứ lúc nào. Xung quanh không có hàng rào, nếu chẳng may xảy ra tai nạn thì rất khó để ứng cứu kịp thời.

BĐ Trịnh Thị Minh (ngụ KP.2, P.Trảng Dài) cho biết, ngoài nỗi lo ngập nước, xe bị cuốn trôi thì thời gian gần đây khu vực này đã 2 lần xuất hiện các hố “tử thần” sau mưa lớn. Nguy cơ sụp xuống hố sâu luôn hiện hữu nếu người dân không chú ý khi đi qua đây.

Cụ thể, tối 2-7, sau cơn mưa lớn kéo dài hơn 30 phút, nước từ các khu vực lân cận đổ vào cống thoát nước trên đường Đồng Khởi làm bung nhiều mảng gạch lát vỉa hè và gây sụt lún đất. Sau đó, bất ngờ xuất hiện một hố “tử thần” rộng 3m và sâu khoảng 1m. Do trời tối, nước ngập sâu nên một số người dân điều khiển xe máy đã sụp xuống hố dẫn đến bị thương nhẹ.

Mới đây, vào tối 21-9, nơi đây tiếp tục xuất hiện hố “tử thần” rộng khoảng 2m khiến một người đi xe máy bị lọt xuống hố. Ngay sau đó, người dân sống gần khu vực đã cắm các vật cản cảnh báo mọi người qua lại khu vực nói trên, đồng thời trình báo cơ quan chức năng để sớm khắc phục sự cố.

“Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khiến không chỉ người điều khiển phương tiện qua đây mà người dân sống gần khu vực này cũng cảm thấy bất an. Nếu các ngành chức năng, đơn vị liên quan không sớm khắc phục, xử lý, nếu lỡ xảy ra tai nạn cho người đi đường thì ai sẽ chịu trách nhiệm?” - BĐ Minh bức xúc.

* Sẽ triển khai dự án thoát nước

Hiện nay, đường Đồng Khởi đã có hệ thống tiêu thoát nước mưa, tuy nhiên đường Bùi Trọng Nghĩa đoạn qua ngã ba Trảng Dài dài khoảng 400-500m thì không có. Do đó, mỗi lần mưa lớn, nước từ khắp nơi đều chảy ra mặt đường, đổ về hướng khu vực ngã ba gây nên ngập úng cục bộ. Thời gian gần đây, tình trạng ngập trở nên nghiêm trọng hơn do mật độ đô thị hóa tăng cao.

BĐ Lê Ngọc Quân (ngụ KP.2, P.Trảng Dài) cho hay, cuối năm 2019, dự án Mở rộng, nâng cấp đường Bùi Trọng Nghĩa gồm 2 hạng mục là mở rộng mặt đường và nâng cấp hệ thống thoát nước. Điều đáng nói, trong khi tuyến đường này được nâng cấp gần như hoàn chỉnh thì đoạn qua ngã ba Trảng Dài vẫn được giữ nguyên. Sự thiếu đồng bộ về hạ tầng khiến nơi đây như “vùng trũng” mỗi lần trời mưa lớn.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho hay, thời gian qua, UBND TP.Biên Hòa đã có nhiều văn bản cũng như tổ chức các cuộc họp với Công ty CP Sonadezi Châu Đức và các đơn vị liên quan tìm giải pháp triển khai hệ thống thoát nước tại khu vực trên. Trước mắt, phương án được đưa ra là sớm tiến hành cải tạo hệ thống tiêu thoát nước mưa trên đường Bùi Trọng Nghĩa. Phía Công ty CP Sonadezi Châu Đức đồng ý sẽ thực hiện xây dựng cống thu nước dẫn ra cầu Đồng Khởi để thoát nước nhằm chống ngập.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty CP Sonadezi Châu Đức cho biết, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ, phương án thiết kế kỹ thuật dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực ngã ba Trảng Dài và sẽ sớm thực hiện trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc cải tạo cống thoát nước trên đường Bùi Trọng Nghĩa thì khu vực ngã ba Trảng Dài không thể hết ngập. Do đó, muốn xử lý dứt điểm ngập nước, UBND TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan cần có phương án đồng bộ hơn. Bởi hệ thống thoát nước đường Đồng Khởi cũng đã xuống cấp, không đáp ứng hết nhu cầu tiêu thoát nước như hiện nay.

Mới đây, UBND tỉnh đã giao UBND TP.Biên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện một số dự án chống ngập để khắc phục tình trạng ngập nước tại một số khu vực trên địa bàn. Trong đó, điểm ngập tại khu vực cầu Đồng Khởi (đoạn từ cầu Đồng Khởi đến đường tỉnh 768 thuộc dự án BOT đường tỉnh 768) cần phải sớm triển khai kịp thời.

Dương Ngọc

.
.
;
.
.