Xây dựng đô thị thông minh để phục vụ người dân tốt hơn

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Sáu, 04/09/2020 (GMT+7)

Thông tin TP.Biên Hòa khởi công xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (IOC) thu hút được sự chú ý của nhiều người dân, trong đó điều được mọi người quan tâm nhất là những ích lợi mà IOC mang lại cho người dân khi chính thức đi vào hoạt động. Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết:

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng
Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng

- TP.Biên Hòa sử dụng nhiều ứng dụng thông minh trong quản lý đô thị. Tới đây, khi IOC vận hành sẽ có nhiều điểm mới giúp công tác quản lý điều hành đô thị chủ động và thuận tiện hơn; nâng chất lượng phục vụ người dân.

* Chủ động trong quản lý điều hành

* Ông có thể nói rõ hơn về những ứng dụng thông minh trong quản lý đô thị của UBND TP.Biên Hòa đã sử dụng trong những năm qua?

- Để thực hiện công tác quản lý điều hành, thời gian qua TP.Biên Hòa  đã có một số ứng dụng thông minh như: lắp đặt camera tại các khu vực trung tâm để giám sát giao thông, an ninh trật tự. Ứng dụng DNA.LIS (Đồng Nai LIS) do Sở TN-MT triển khai đang được áp dụng rộng rãi tại TP.Biên Hòa, giúp người dân dễ dàng tiếp cận được thông tin chính thống về quy hoạch đất đai trên địa bàn thành phố.

Một trong những ứng dụng thiết thực nữa là ứng dụng ORIM-X (hay còn gọi là phần mềm Green City - Biên Hòa trực tuyến). Phần mềm này có tác dụng phản ánh trật tự đô thị qua ứng dụng điện thoại di động giúp người dân tương tác hiệu quả với chính quyền. Hiện nay vẫn chưa triển khai triệt để, do đó trong thời gian tới TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai phần mềm này đến toàn thành phố để người dân tương tác hiệu quả hơn.

Ngoài ra, còn có thể kể thêm Tổng đài 1022 do UBND tỉnh triển khai, giúp cho người dân phản ánh, kiến nghị và góp ý xây dựng đóng góp cho công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị TP.Biên Hòa ngày càng tốt hơn.

Tới đây khi IOC vận hành sẽ hỗ trợ cho công tác điều hành TP.Biên Hòa trong việc chuyển từ thụ động xử lý sang chủ động quản trị.

* Thưa ông, IOC sẽ hỗ trợ UBND TP.Biên Hòa ra sao trong việc chủ động quản lý điều hành?

- IOC cung cấp các giải pháp, dịch vụ, ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông và các dịch vụ đô thị thông minh giúp lãnh đạo tỉnh, thành phố điều hành những việc đột xuất cũng như thường ngày xảy ra trên địa bàn. IOC hoạt động sẽ hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ hiệu lực, hiệu quả.

* Nâng chất lượng phục vụ

* Người dân được lợi gì từ khi IOC vận hành, thưa ông?

- Khi IOC chính thức đi vào hoạt động các dịch vụ công tích hợp giữa các cơ quan nhà nước và được cá nhân hóa giúp người dân thuận tiện trong việc tiếp cận các thông tin. Người dân và doanh nghiệp được cung cấp đầy đủ các thông tin và công cụ tiện ích để thực hiện các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và có thể theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ, yêu cầu, kiến nghị theo thời gian thực. Các dịch vụ chất lượng cao về du lịch, giao thông, y tế, giáo dục, môi trường… được cung cấp cho người có nhu cầu. Đồng thời, người dân được tạo điều kiện giám sát và tham gia vào quá trình xây dựng đô thị, phát huy vai trò làm chủ của mình cũng như đóng góp trong việc phát triển kinh tế, đặc biệt là với lĩnh vực du lịch.

Camera giám sát giao thông, an ninh trật tự được xem là một trong những ứng dụng thông minh tại TP.Biên Hòa (ảnh chụp tại ngã tư Vườn Mít, P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa). Ảnh: Kim Liễu
Camera giám sát giao thông, an ninh trật tự được xem là một trong những ứng dụng thông minh tại TP.Biên Hòa (ảnh chụp tại ngã tư Vườn Mít, P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa). Ảnh: Kim Liễu

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh được cải thiện thông qua các biện pháp cải cách hành chính hiệu quả, giảm thủ tục, hồ sơ giấy, tăng cường đăng ký kiểm tra, cấp phép giám sát điện tử, có sự phối hợp liên ngành và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Mặt khác, người dân, doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp có thể sử dụng dữ liệu mở để cùng hợp tác xây dựng các giải pháp thông minh giúp giải quyết những vấn đề chung của toàn thành phố.

* Bao giờ người dân “thấy” được diện mạo của đô thị Biên Hòa thông minh, thưa ông?

- Mặc dù TP.Biên Hòa chưa phải đối mặt với vấn đề liên quan đến tập trung dân số cao, nhưng việc xây dựng đô thị thông minh sẽ là cơ hội để thành phố tận dụng khoa học công nghệ. Qua đó, không chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt, mà còn nắm bắt thời cơ bứt phá phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng xây dựng Biên Hòa đạt tiêu chuẩn đô thị trực thuộc Trung ương, đô thị hiện đại. Đô thị thông minh, với một hạ tầng dùng chung có thể được tận dụng tối đa giữa các lĩnh vực, sẽ cho phép sự chia sẻ đầy đủ về thông tin dữ liệu giữa các ngành, giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền, đáp ứng và hỗ trợ các nhu cầu hiện nay.

IOC chính là nền móng để hình thành đô thị thông minh. Hiện tại, Văn phòng HĐND - UBND TP.Biên Hòa đang tham mưu UBND thành phố kế hoạch triển khai xây dựng thí điểm đô thị thông minh cũng như lộ trình thực hiện (dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 12-2020). Sau khi tổ chức họp công bố chính thức vận hành thí điểm và thông qua đánh giá kết quả triển khai thí điểm của Sở TT-TT (dự kiến cuối tháng 12-2020), UBND TP.Biên Hòa công bố và thông báo chính thức vận hành đô thị thông minh.

* Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, IOC sẽ hoạt động chính thức vào tháng 12-2020, hiện tại đơn vị chức năng đang triển khai và cài đặt các hạ tầng, cơ sở dữ liệu, khởi tạo hệ thống IOC. Qua đó, triển khai các dịch vụ sản phẩm, các cơ sở dữ liệu cho IOC trước khi đi vào vận hành thử từ tháng 11-2020. Trong quá trình dùng thử sẽ rà soát, tiếp nhận phản hồi của khách hàng về các dữ liệu để có những đánh giá chính xác nhất, trên cơ sở đó đơn vị thi công sẽ điều chỉnh, hoàn thiện dữ liệu trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Kim Liễu (thực hiện)

 

.
.
;
.
.