Tham gia bảo hiểm thất nghiệp đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Sáu, 17/07/2020 (GMT+7)

 Chị Huỳnh Thị Lệ (25 tuổi, ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) hỏi, người lao động làm việc theo mùa vụ có bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không?

- Luật sư Lê Tấn Tý, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh (Liên đoàn Lao động tỉnh) cho hay, Khoản 1, Điều 43, Luật Việc làm năm 2013 quy định, người lao động phải tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

“Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia BHTN” - luật sư Lê Tấn Tý nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Lê Tấn Tý, Khoản 2, Điều 43, Luật Việc làm năm 2013 còn quy định, người lao động theo quy định tại Khoản 1 điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia BHTN.

Căn cứ vào những quy định trên, luật sư Tý trả lời cho chị Lệ như sau:  “Nếu người đang làm việc theo hợp đồng mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng bắt buộc phải tham gia BHTN”.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.