Khi nào thi công đường thoát nước thải Khu công nghiệp Tam Phước?

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Hai, 06/07/2020 (GMT+7)

Ông Hoàng Văn Sâm, (KP.Long Đức 3, P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) đề nghị thành phố xem xét vì sao đường thoát nước thải khu công nghiệp (KCN) Tam Phước đi qua khu dân cư để thoát xuống suối Nước Trong gây ô nhiễm môi trường, UBND thành phố đã hứa xử lý nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện?

- Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết, KCN Tam Phước đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung để thu gom, xử lý nước thải phát sinh tại các doanh nghiệp trong KCN và xả thải với lưu lượng trung bình hơn 4 ngàn m3/ngày. KCN này đã được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 3347/GP-BTNMT ngày 22-2-2020 của Bộ TN-MT (thời hạn 10 năm, đến ngày 22-2-2025). Theo kết quả quan trắc môi trường năm 2019 do đơn vị có chức năng thực hiện đo và phân tích mẫu thì các kết quả phân tích từng tháng đều đạt quy chuẩn cho phép. Ngoài ra, tại hệ thống xử lý nước thải còn được lắp đặt thiết bị quan trắc tự động liên tục truyền về Sở TN-MT.

Khu vực suối Nước Trong đoạn chảy qua địa bàn P.Tam Phước có chiều dài khoảng 600m, trong đó có một đoạn từ cầu trên đường Phùng Hưng ngược về KCN Tam Phước đã được xây kè có chiều dài khoảng 60m, đoạn còn lại là mương hở, hai bên bờ đất. Đây là nguồn tiếp nhận nước thải sau xử lý của KCN Tam Phước và một số hộ dân sống dọc theo tuyến suối.

Về dự án hệ thống thoát nước khu vực suối Nước Trong hiện do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh triển khai thực hiện. Hiện tại, đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với đoạn qua P.Tam Phước (đã thu hồi đất 22 hộ dân và 2 tổ chức. Trong đó, 17 hộ dân và 1 tổ chức đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn 6 trường hợp chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng). Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND P.Tam Phước hoàn thiện hồ sơ, vận động các trường hợp chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư và đơn vị thi công triển khai thực hiện. Dự kiến khi công trình thi công hoàn thành sẽ đảm bảo giải quyết việc tiêu thoát nước và đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực trên.

Kim Liễu (ghi)

 

.
.
;
.
.