Đừng bỏ qua việc thắt dây an toàn khi ngồi xe ô tô

Cập nhật lúc 21:44, Thứ Tư, 29/07/2020 (GMT+7)

Những ngày gần đây, dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng, xót xa về vụ lật xe khách loại 45 chỗ xảy ra trên đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Tân Trạch, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào ngày 26-7 khiến 15 người chết và 25 người khác bị thương nặng. Đây là vụ tai nạn giao thông có số người chết và bị thương nhiều nhất trong gần 5 năm qua.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được làm rõ, nhưng đánh giá ban đầu của các cơ quan chức năng cho thấy trong quá trình xe đang di chuyển nhiều người trên xe không thắt dây an toàn. Khi xảy ra tai nạn, các nạn nhân bị hất mạnh ra khỏi vị trí ngồi rồi va chạm vào vật cứng dẫn đến số người thương vong cao.

Dây an toàn là một trong những hệ thống an toàn đầu tiên được trang bị trên xe ô tô và có giá trị to lớn trong việc bảo vệ tính mạng con người. Kể từ khi ra đời, dây an toàn là bộ phận quan trọng giảm thiểu số người tử vong trong các vụ tai nạn giao thông. Nói cách khác, dây an toàn của ô tô được thiết kế để hỗ trợ, ngăn ngừa các chấn thương nặng nếu xảy ra tai nạn.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, khi xảy ra tai nạn giao thông, người ngồi ghế trước sẽ giảm
45-50% nguy cơ tử vong nếu thắt dây an toàn, giảm 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng và giảm 25-75% nguy cơ tử vong và bị thương ở ghế sau. Do đó, việc thắt dây an toàn đối với người điều khiển lẫn người ngồi trên xe ô tô không chỉ là quy định bắt buộc của pháp luật mà còn là biện pháp hữu hiệu để phòng, tránh tai nạn, giảm nhẹ thiệt hại nếu có sự cố xảy ra trong quá trình lưu thông.

Tuy nhiên, hiện còn rất nhiều người thờ ơ, xem nhẹ sự quan trọng của chi tiết này. Việc người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn khiến cho chính bản thân họ bị va đập vào vật cứng, nặng hơn có thể văng ra khỏi xe, thậm chí có thể gây nguy hiểm về tính mạng. Chính vì lý do đó, mà bất cứ ai, từ trẻ em cho đến người lớn, cần phải thắt dây an toàn.

Trên nhiều chuyến xe chở khách, không ít người khi bước lên xe chưa hình thành được thói quen phải thắt dây an toàn. Trong quá trình xe di chuyển thì đi lại, không ngồi một chỗ cố định. Tài xế và phụ xe khi bắt gặp hình ảnh này cũng không mấy chú trọng nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn.

Thực tế, thắt dây an toàn hay lái xe thế nào để an toàn đều là một phần trong giáo trình dạy lái xe. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng quy định bắt buộc mọi vị trí trên xe đều phải thắt dây an toàn nếu có trang bị. Thiết nghĩ, việc xử phạt chỉ là biện pháp để răn đe, chấn chỉnh các hành vi vi phạm. Điều chính yếu vẫn là ở mỗi người dân khi tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô cần chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và ý thức tự bảo vệ chính bản thân mình. Mọi người cần tạo được một thói quen đã ngồi trên xe ô tô là phải thắt dây an toàn. Có như vậy thì mới góp phần ngăn chặn được những tai nạn thảm khốc xảy ra.

Hoàng Dương (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.