Đổi màu biển số xe kinh doanh vận tải

Cập nhật lúc 22:28, Thứ Năm, 16/07/2020 (GMT+7)

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 (gọi là Thông tư 58) quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. Trong đó, quy định ô tô kinh doanh vận tải bao gồm: xe taxi, xe công nghệ, xe khách, xe tải phải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Theo quy định mới, xe taxi sẽ chuyển từ biển số trắng sang biển vàng. Ảnh: Dương Ngọc
Theo quy định mới, xe taxi sẽ chuyển từ biển số trắng sang biển vàng. Ảnh: Dương Ngọc

TIN LIÊN QUAN
Theo quy định mới ban hành, các loại xe đang kinh doanh vận tải sẽ phải đổi từ biển trắng hiện nay sang biển vàng.

* Nhiều điều chỉnh, thay đổi

Tại Điểm đ, Khoản 6, Điều 25 của Thông tư 58 quy định, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, series biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Cũng theo thông tư này, các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1-8. Đối với các xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng, chữ số màu đen trước ngày 31-12-2021.

Theo Thông tư 58, Bộ Công an cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ô tô. Theo đó, ô tô rơ-moóc, sơmi rơ-moóc trong nước hoặc có kết cấu tương tự được lắp ráp trong nước sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước mới có chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Sau khi thông tư này ban hành, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đánh giá quy định này có nhiều điều chỉnh, thay đổi so với trước đây. Là bước đi cần thiết để đưa hoạt động kinh doanh vận tải vào khuôn khổ, từ đó tạo sự phát triển bình đẳng giữa các loại hình vận tải.

Ông Hà Văn Tạo (ngụ P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) cho hay, quy định đổi màu biển số xe kinh doanh từ trắng sang vàng là phù hợp, giống như nhiều nước khác đã làm. Xe kinh doanh đòi hỏi các quy định về thủ tục, thời gian hoạt động, quy trình đăng kiểm phải khác với những xe không kinh doanh. Nhiều trường hợp lợi dụng các quy định của pháp luật chưa chặt chẽ, mua xe về rồi chuyển sang kinh doanh gây thất thoát nguồn thuế cho Nhà nước.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Bình, chủ một doanh nghiệp vận tải (H.Trảng Bom) bộc bạch, quy định đổi màu biển số từ màu trắng sang màu vàng không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty. Mấy tuần trước, khi mới nghe nói về quy định này, ông Bình lo lắng vì sợ khi thay đổi màu biển số phải làm lại cả đăng ký sẽ dẫn đến những phức tạp về việc làm lại thủ tục ngân hàng khi vay vốn hay làm lại thủ tục đăng ký về thu phí không dừng. Tuy nhiên, khi biết thông tin các doanh nghiệp chỉ cần đổi màu biển số chứ không đổi số thì ông hoàn toàn yên tâm vì không phải làm lại các thủ tục, giấy tờ liên quan khác.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, thì nhiều chủ xe, các doanh nghiệp vận tải lại cho rằng, quy định này sẽ gây khó dễ cho chủ xe cũng như sẽ làm tăng các chi phí không cần thiết.

Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Phương Lâm (H.Tân Phú) Nguyễn Đức Học cho hay, các doanh nghiệp vận tải khi đăng ký kinh doanh đã phải đáp ứng nhiều điều kiện khác, bây giờ thêm việc đổi màu biển số này cũng như một dạng “giấy phép con”. Từ đó, chi phí phát sinh gây phiền hà, tốn kém cho doanh nghiệp.

“Trước đây, doanh nghiệp, cá nhân muốn tham gia vào hoạt động vận tải đều phải đáp ứng nhiều quy định khác nhau như: phù hiệu, hợp đồng vận chuyển, sổ nhật trình, bảo hiểm các loại… Việc đổi biển số sang màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải là không cần thiết, gây xáo trộn hoạt động của doanh nghiệp. Đến khi xe không còn hoạt động kinh doanh phải quay ngược lại đổi từ biển vàng sang trắng nên rất rắc rối” - ông Học nói.

* Dễ dàng trong việc quản lý

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, hiện có khoảng 1,6-1,7 triệu ô tô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Tất cả xe kinh doanh vận tải này sẽ phải đổi sang biển màu vàng, kể cả những xe chạy Grab, taxi cũng phải đổi biển số để lực lượng chức năng kiểm soát được chặt chẽ quy định về luồng tuyến, đường đi, dừng, đậu xe…

Tại Đồng Nai, số liệu của Sở GT-VT cho thấy, tổng số phương tiện tham gia hoạt động vận tải hàng hóa là gần 40 ngàn xe; vận tải hành khách gần 8,3 ngàn xe (gồm xe khách, xe taxi, xe hợp đồng du lịch…) điều này đồng nghĩa sẽ có hàng ngàn phương tiện buộc phải chuyển đổi biển số xe trong thời gian tới.

“Hiện Bộ Công an chưa ban hành chi phí đổi biển số từ trắng sang vàng nên nhiều doanh nghiệp sẽ lúng túng trong việc thực hiện. Chính phủ cần lùi thời gian thực hiện quy đổi biển số đối với xe kinh doanh vận tải thêm vài năm. Hoặc trước mắt, nên thực hiện đổi biển số thí điểm với xe taxi truyền thống. Nếu việc thí điểm có hiệu quả từ đó sẽ mở rộng sang các loại xe khác” - đại diện Sở GT-VT cho hay.

Cục Cảnh sát giao thông lý giải, việc phân định màu biển số xe được thực hiện theo Nghị quyết 12 của Chính phủ về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Công an nghiên cứu phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý hoạt động các xe này. Khi chuyển đổi biển số sang màu vàng cũng sẽ giúp lực lượng chức năng tổ chức giao thông trên đường cũng như sự công bằng, bình đẳng với nhau.

Theo Thông tư 58, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương là cơ quan tiếp nhận, thực hiện việc cấp đổi biển số xe. Khi thực hiện đổi biển số xe từ màu trắng sang màu vàng, các loại giấy tờ cần mang theo gồm: giấy khai đăng ký xe theo mẫu; giấy đăng ký xe; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể xuất trình hộ chiếu (còn giá trị sử dụng); đối với người được ủy quyền đến giải quyết các thủ tục đăng ký xe, ngoài giấy tờ của chủ xe ở trên, còn phải xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình.

Dương Ngọc

.
.
;
.
.