Ủy quyền để thờ cúng?

Cập nhật lúc 22:26, Thứ Hai, 08/06/2020 (GMT+7)

Hỏi: Năm 2012, do tuổi cao, sức yếu nên mẹ tôi lập giấy ủy quyền sử dụng đất (QSDĐ) có nội dung để em tôi thay mẹ thực hiện việc thờ cúng ông bà… Nay mẹ tôi đã qua đời, em tôi dùng giấy ủy quyền này để chuyển nhượng QSDĐ sang cho mình và tiến hành chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Xin được luật sư tư vấn em tôi có được quyền làm điều này hay không?

Phan Văn Hữu (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp không thể hiện QSDĐ mà người mẹ ủy quyền cho người em: đó là tài sản chung của cha mẹ, khi người mẹ lập giấy ủy quyền cho em bạn thì cha bạn còn sống hay đã chết hoặc đây có phải là tài sản riêng của mẹ bạn hay không.

Trường hợp nếu QSDĐ là tài sản chung của cha mẹ, tại thời điểm lập giấy ủy quyền mà không có sự đồng ý của người cha, việc ủy quyền này không có giá trị pháp lý.

Trường hợp cha bạn chết trước thời điểm người mẹ lập giấy ủy quyền, việc ủy quyền này cũng không hợp pháp vì nó đã phát sinh thừa kế của người cha.

Trường hợp là tài sản riêng của người mẹ, việc người em của bạn dùng giấy ủy quyền của người mẹ để sang tên cho mình sau đó đề chuyển nhượng cho người khác theo chúng tôi là chưa đúng quy định pháp luật, vì người mẹ chỉ ủy quyền để thay bà thờ cúng ông bà có nghĩa tạo ra và dùng hoa lợi, lợi tức từ QSDĐ để thờ cúng ông bà. Nói cách khác người mẹ chỉ ủy quyền việc chiếm hữu, sử dụng không ủy quyền việc định đoạt QSDĐ (chuyển nhượng QSDĐ).

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bạn nên thương lượng, thỏa thuận với người em về việc giải quyết quyền lợi của mình, nếu không được bạn khởi kiện xin chia di sản thừa kế của cha mẹ, tòa án nơi thửa đất tọa lạc có thẩm quyền thụ lý giải quyết

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.