Quyền của người được thi hành án dân sự

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Năm, 11/06/2020 (GMT+7)

Ông Lâm Hai (ngụ xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) trình bày, theo bản án của tòa, ông N.K. (ngụ xã Quang Trung) phải trả cho ông số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay ông K. chưa thực hiện. Vậy ông có quyền yêu cầu ông K. thi hành án (THA) hay không?

- Về nội dung này, ông Phan Văn Châu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh cho biết, Khoản 1, Điều 7, Luật THADS quy định người được THA có các quyền sau đây: yêu cầu THA, đình chỉ thi hành một phần hoặc toàn bộ bản án, quyết định, áp dụng biện pháp bảo đảm, áp dụng biện pháp cưỡng chế THA được quy định trong luật này; được thông báo về THA; thỏa thuận với người phải THA, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung THA.

Ngoài ra, người được THA còn có quyền yêu cầu tòa án xác định, phân chia quyền sở hữu, sử dụng tài sản; yêu cầu tòa án giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót; khởi kiện dân sự để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp có tranh chấp về tài sản liên quan đến THA.

Đồng thời, người được THA tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh, cung cấp thông tin về điều kiện THA của người phải THA; không phải chịu chi phí xác minh điều kiện THA do chấp hành viên thực hiện; yêu cầu thay đổi chấp hành viên trong trường hợp có căn cứ cho rằng chấp hành viên không vô tư khi làm nhiệm vụ; ủy quyền cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình; chuyển giao quyền được THA cho người khác; được miễn, giảm phí THA trong trường hợp cung cấp thông tin chính xác về điều kiện THA của người phải THA và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ; khiếu nại, tố cáo về THA.

“Căn cứ vào quy định trên, nếu ông K. không tự nguyện thi hành bản án thì ông Hai có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan THADS buộc ông K. phải chấp hành bản án như tòa đã tuyên” - ông Châu hướng dẫn.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.