Mong các dự án nhà ở xã hội sớm triển khai

Cập nhật lúc 21:44, Thứ Năm, 11/06/2020 (GMT+7)

Bài báo Nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) tăng nhanh đăng trên Báo Đồng Nai đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ). Rất nhiều người bày tỏ nguyện vọng có một nơi ở ổn định phù hợp với thu nhập; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng sớm có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án NƠXH đáp ứng nhu cầu của người lao động, nhất là những người có thu nhập thấp.

Rất nhiều công nhân mong muốn được tạo điều kiện mua nhà ở xã hội để an cư lạc nghiệp. Trong ảnh: Nhiều công nhân sinh sống ở KP.8, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) trong khu nhà trọ chật chội, ẩm thấp. Ảnh: G.An
Rất nhiều công nhân mong muốn được tạo điều kiện mua nhà ở xã hội để an cư lạc nghiệp. Trong ảnh: Nhiều công nhân sinh sống ở KP.8, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) trong khu nhà trọ chật chội, ẩm thấp. Ảnh: G.An

TIN LIÊN QUAN
* Nhu cầu bức thiết

Nhiều BĐ bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của bài báo khi cho rằng, NƠXH hiện chưa đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là NƠXH cho công nhân vẫn đang còn thiếu.

Theo nhận định của nhiều BĐ, Đồng Nai là tỉnh công nghiệp với tốc độ đô thị hóa nhanh, “đất lành chim đậu” nên lượng người ở các tỉnh, thành khác đến Đồng Nai sinh sống và làm việc rất đông. Hầu hết những cư dân ở xa đến đều muốn an cư lạc nghiệp nên nhu cầu về nhà ở khá nhiều, trong khi các dự án NƠXH tại Đồng Nai chưa nhiều, cầu còn cao hơn cung.

BĐ Nguyễn Thị Thương (công nhân ở Khu công nghiệp Bàu Xéo, H.Trảng Bom) bộc bạch: “Tôi từ tỉnh Tiền Giang đến Đồng Nai làm công nhân và thuê nhà trọ để ở suốt 6 năm nay bởi thu nhập từ đồng lương công nhân quá thấp, không thể mua đất xây nhà để ở. Khi biết thông tin H.Trảng Bom có quy hoạch tới 4 dự án NƠXH nên rất mừng. Chỉ mong những dự án này sớm triển khai, có giá bán và hình thức thanh toán phù hợp với túi tiền của công nhân để chúng tôi có được căn nhà mơ ước”.

Tương tự, BĐ Võ Thành Phong (ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) chia sẻ, hiện nay vẫn còn nhiều người lao động, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, nơi ở cũ kỹ, chưa bảo đảm vệ sinh, an toàn. Nguyên nhân do chi phí thuê nhà chiếm đáng kể trong tổng thu nhập của công nhân nên nhiều người phải chấp nhận điều kiện sống như trên để tiết kiệm lo cho gia đình, trang trải cuộc sống.

Còn BĐ Nguyễn Thị Hồng Nhung (ngụ xã Lộc An, H.Long Thành) bày tỏ băn khoăn, vì mong ước có một tổ ấm của riêng mình nhưng do thu nhập có hạn nên nhiều người đã mua đất giá rẻ để làm nhà. Phần lớn các lô đất này đều là đất phân lô bán nền trái phép trên đất quy hoạch hoặc đất nông nghiệp… nên đã có nhiều trường hợp không thể xây nhà để ở hoặc chấp nhận xây dựng nhà trái phép, sống trong cảnh phập phồng lo có thể bị cưỡng chế phá dỡ nhà bất cứ lúc nào. Do đó, chỉ mong các dự án về nhà ở trên địa bàn được triển khai để giúp người lao động, nhất là công nhân có nơi ở ổn định, từ đó an tâm làm việc.

* Sớm giải bài toán về nhà ở xã hội

Từ thông tin của bài báo cho biết, việc thực hiện kế hoạch về NƠXH trên địa bàn tỉnh năm 2016-2020 chỉ đạt 15% so với kế hoạch đề ra, BĐ Lê Minh Thư (ngụ TP.Long Khánh) nhận định đây là con số khá thấp. “Hạn chế được chỉ ra chính là thủ tục để làm NƠXH khá phức tạp, kéo dài. Do vậy, một trong những vấn đề cần tháo gỡ nhất hiện nay là đơn giản hóa các thủ tục hành chính để thu hút tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án NƠXH” - bà Thư kiến nghị.

Nhiều BĐ mong các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh sớm giải “bài toán” cũng là rào cản lớn nhất trong phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh hiện nay là thiếu quỹ đất, thiếu vốn đầu tư… để các dự án NƠXH trên địa bàn nhanh chóng được triển khai, tạo điều kiện, cơ hội cho người có thu nhập thấp có thể mua trả góp, có được một nơi ở ổn định.

BĐ Trần Ngọc Tăng (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa) cho rằng, nếu trong thời gian tới, 200ha đất dành cho NƠXH được triển khai xây dựng theo kế hoạch của tỉnh thì nguồn nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp sẽ rất dồi dào. Khi chỗ ở ổn định, được an cư lạc nghiệp thì những người lao động sẽ có động lực dốc hết sức mình trong công việc, an tâm cống hiến góp phần cho sự phát triển chung của tỉnh.

Trong thời gian chờ đợi Nhà nước giải “bài toán” trên, một số BĐ còn đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp quan tâm hơn đến nhà ở cho công nhân, người lao động thông qua việc mua, thuê nhà ở, xây dựng NƠXH. Khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, Nhà nước cũng nhất thiết phải kèm theo quy hoạch NƠXH, nhà ở công nhân… để đáp ứng nhu cầu nhà ở của các đối tượng này.

Gia An

 

 

.
.
;
.
.