Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Cập nhật lúc 21:54, Chủ Nhật, 07/06/2020 (GMT+7)

Chị Hoàng Nhi (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) trình bày, chị đang làm việc tại một công ty ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được trên 2 năm. Chị Nhi thắc mắc, khi xin nghỉ việc chị có đủ điều kiện hưởng BHTN không?

Người dân đến giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm khác tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh: H.Thảo
Người dân đến giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ bảo hiểm khác tại cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh. Ảnh minh họa

- Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) cho biết, trường hợp của chị Nhi thuộc đối tượng đủ điều kiện hưởng chế độ BHTN khi nghỉ việc. Một trong các điều kiện để được hưởng BHTN là người lao động phải đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 12-36 tháng; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Để người lao động hiểu hơn về điều kiện hưởng BHTN, luật sư Hà hướng dẫn, Luật Việc làm năm 2013 quy định điều kiện để hưởng BHTN như sau: chấm dứt HĐLĐ đúng luật (trừ trường hợp nghỉ hưu hoặc hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng); có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng đang tham gia đóng BHTN.

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN (trừ các trường hợp: thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết).

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.