Buồn với mùa phượng... ''đổ''

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Ba, 09/06/2020 (GMT+7)

Sau vụ việc một số cây phượng bất ngờ bật gốc, gãy đổ gây nguy hiểm cho học sinh ở một số tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có cây phượng bị gãy ở Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Biên Hòa), thời gian gần đây, nhiều cây phượng ở trong sân trường cũng như trên một số tuyến đường ở địa bàn TP.Biên Hòa bị chặt bỏ hoặc cưa trụi cành, trong đó có cả những cây đang xanh tốt.


Hàng phượng vĩ trên đường 17A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (P.An Bình, TP.Biên Hòa)  bị cưa trụi
Hàng phượng vĩ trên đường 17A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (P.An Bình, TP.Biên Hòa) bị cưa trụi

 

Cụ thể như những cây phượng nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Trỗi (P.Quang Vinh) dù còn nhỏ nhưng cũng bị cưa trụi cành. Nhiều cây phượng lớn trên một số tuyến đường trong các khu công nghiệp như: Amata, Long Bình, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2… đang vào mùa trổ hoa rất đẹp cũng bị cưa trụi.

Đáng chú ý, hàng phượng vĩ gần 100 cây trên đường 17A (nối từ đường song hành xa lộ Hà Nội đến đường 3A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, P.An Bình) cũng bị cưa trụi khiến nhiều người đi đường tỏ ra luyến tiếc. Vì ngay trong khu công nghiệp mà trồng được hàng cây xanh như vậy là rất tốt, giúp thanh lọc không khí ô nhiễm trong khu công nghiệp, tỏa bóng mát cho người đi đường.

Theo tôi, việc chặt bỏ cây hoặc những cành cây bị sâu, mục ruỗng là cần thiết nhưng cũng cần cân nhắc lại khi chặt bỏ hoặc cưa trụi cành cả những cây còn xanh tốt. Do đó, vấn đề cần quan tâm hiện nay là rà soát, kiểm tra thật kỹ trước khi quyết định đốn hạ hay chặt bỏ, cưa trụi cành của cây xanh để bảo vệ, chăm sóc những cây xanh còn tươi tốt cũng là bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Về lâu dài, việc lựa chọn giống cây xanh để trồng, cách trồng, chăm sóc cây để đảm bảo an toàn tại những nơi công cộng cũng cần được tính đến và phải có quy định cụ thể, chứ không phó mặc cho các cơ quan, đơn vị, trường học như hiện nay. Vì việc trồng và có được những hàng cây xanh tỏa bóng mát tốn rất nhiều thời gian nhưng việc chặt bỏ thì quá dễ dàng và hậu quả là những ngôi trường thiếu bóng mát, thiếu không gian xanh; những tuyến đường thiếu cây xanh chỉ còn toàn khói và bụi.

Sông Lam
(TP.Biên Hòa)

 

.
.
;
.
.