Yêu cầu tiền lãi trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cập nhật lúc 21:21, Thứ Hai, 11/05/2020 (GMT+7)

Hỏi: Do không có tiền để đưa con đi bệnh viện, nên tôi vay của người hàng xóm số tiền khoảng 100 triệu đồng. Để bảo đảm việc trả tiền, chủ nợ yêu cầu tôi phải lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Khoảng gần 2  năm, nay tôi đã gom được tiền để trả thì họ đòi tôi phải trả lãi mỗi năm là 25%, tôi rất hoang mang vì khi vay không thỏa thuận lãi suất. Xin được luật sư tư vấn.  

Nguyễn Văn Quảng (tỉnh Lâm Đồng)

Trả lời: Trong cuộc sống có những lúc khó khăn về tài chính nên việc vay mượn là bình thường. Tuy nhiên, việc lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo việc trả nợ là không đúng quy định của pháp luật, bởi nó không có hiệu lực pháp luật, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ các bên.

 Đây là hợp đồng vay nợ, nay có tiền trả, việc chủ nợ đòi lãi suất 25% là chưa thỏa đáng vì hai bên không thỏa thuận lãi suất. Tuy nhiên, nếu không trả lãi người chủ nợ thiệt thòi vì trong hoàn cảnh ngặt nghèo họ đã giúp bạn vượt qua khó khăn. Theo chúng tôi, bạn nên thỏa thuận việc trả lãi theo quy định pháp luật.

Bộ luật Dân sự quy định về lãi suất như sau: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định,  ví dụ như  lãi suất của tổ chức tín dụng. Nếu lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định như trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực… Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của các bên khi xác lập việc vay mượn tiền cần phải thỏa thuận các vấn đề người vay, bên cho vay, số tiền vay, thời hạn trả nợ, lãi suất nếu có…

          LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.