Vừa 'nới lỏng' giãn cách xã hội đã... nhậu tràn lan

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Hai, 11/05/2020 (GMT+7)

Sau khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội, hầu hết các nhà hàng, quán ăn đã hoạt động trở lại. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 được đẩy lùi ở Việt Nam nhưng vẫn còn bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn. Do đó, việc tụ tập đông người và sử dụng rượu, bia không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh mà còn không đảm bảo an toàn giao thông.

Một quán ăn ở đường D9 (P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) rất đông khách. Ảnh: A.Nhiên
Một quán ăn ở đường D9 (P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) rất đông khách. Ảnh: A.Nhiên

* Quán nhậu lại xôm tụ

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, khoảng 1 tuần nay, nhiều quán ăn, quán nhậu đã đông khách trở lại. Tại “phố nhậu” trên đường Võ Thị Sáu (thuộc P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) vào những ngày cuối tuần, nhiều quán chật kín khách, có quán khách còn ngồi tràn cả ra vỉa hè. Điều đáng nói, nhiều khách hàng vào đây sử dụng rượu, bia và sau đó tự lái xe ô tô hoặc đi xe máy về.

Anh V.Đ.D. (ngụ P.Tân Phong) cho biết, anh và nhóm bạn đi “ăn mừng” sau thời gian bị hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Nay Việt Nam không còn xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng nữa nên không còn lo dịch bệnh. Chỉ lo công an xử phạt nồng độ cồn thôi” - anh D. nói.

Không chỉ anh D. mà có không ít người dân lơ là trong thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP  (gọi tắt là Nghị định 100) ngày 30-12-2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nhiều người cho rằng, lực lượng chức năng tập trung phòng, chống dịch bệnh, giảm tuần tra, xử phạt nên “tranh thủ” nhậu mà không lo bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.

* Tiếp tục tăng cường kiểm soát nồng độ cồn

Trước tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp, nhất là sau thời gian “nới lỏng” giãn cách xã hội, từ ngày 15-5 đến ngày 14-6, cảnh sát giao thông toàn quốc, trong đó có Đồng Nai sẽ ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chưa phải đã hết nguy cơ

Dù đã hơn 20 ngày Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhưng dịch bệnh Covid-19 chưa phải đã hết nguy cơ bùng phát. Giám đốc Sở Y tế, TS-BS Phan Huy Anh Vũ khuyến cáo: “Tuy dịch bệnh đã tạm được đẩy lùi, nhưng với loại virus biến thể phức tạp này khó có thể nói trước điều gì. Vì thế, người dân khi đến các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn vẫn phải thực hiện biện pháp phòng dịch là sát khuẩn tay để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”.

Theo đó, trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn; thời gian tập trung vào khung giờ thường xảy ra tai nạn giao thông theo thực tế tình hình ở từng nơi và do địa phương quyết định, bảo đảm hiệu quả, kiềm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự xã hội.

Tại TP.Biên Hòa, bên cạnh việc triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về tốc độ, làn đường, phần đường, vi phạm quy định về sử dụng ma túy khi lái xe, đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn... Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Biên Hòa tiếp tục bố trí các tổ tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường có nhiều quán nhậu để xử lý những trường hợp điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Trung tá Phạm Thị Huyền, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP.Biên Hòa cho hay, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhà hàng, quán nhậu tạm ngưng hoạt động, người dân cũng được yêu cầu hạn chế đi lại nên tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ cũng như tai nạn giao thông giảm đáng kể. Hiện nay, dù giãn cách xã hội đã được “nới lỏng”, người dân không nên chủ quan với các quy định về an toàn giao thông cũng như  xem nhẹ tinh thần của Nghị định 100.

Tại một số huyện trên địa bàn tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện tổng kiểm soát xử lý vi phạm giao thông trên địa bàn huyện. Cụ thể như Công an H.Long Thành đã có kế hoạch phối hợp với các lực lượng có liên quan để thực hiện quy trình kiểm tra nồng độ cồn theo chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế; tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác sử dụng thiết bị, bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn dụng cụ đo, sử dụng từng ống thổi riêng cho từng người; bảo quản và tiêu hủy đúng quy định của ngành y tế đối với găng tay, khẩu trang, ống thổi đã qua sử dụng để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

An Nhiên

.
.
;
.
.