Vụ triệt xóa băng nhóm chuyên bảo kê chợ công nhân:

Xử lý triệt để để người dân an tâm

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Sáu, 08/05/2020 (GMT+7)

Sau khi Báo Đồng Nai đăng tải vụ việc băng nhóm giang hồ chuyên bảo kê khu chợ công nhân ở khu vực gần Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) và Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (P.Hóa An, TP.Biên Hòa) do Lý Thị Loan (39 tuổi, thường gọi “Loan cá”, ngụ P.Hóa An) và Nguyễn Quốc Tuấn (thường gọi là “Tuấn cá”, chồng của “Loan cá”) cầm đầu bị lực lượng Công an tỉnh bắt giữ, rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ phấn khởi trước sự quyết tâm trấn áp các băng nhóm tội phạm của lực lượng Công an tỉnh.

Công an lấy lời khai đối với “Loan cá” khi đối tượng này mới bị bắt. Ảnh: T.Vinh
Công an lấy lời khai đối với “Loan cá” khi đối tượng này mới bị bắt. Ảnh: T.Vinh

* Hoan nghênh lực lượng công an

Đọc bài báo: Triệt phá băng nhóm chuyên bảo kê tại khu chợ công nhân đăng trên Báo Đồng Nai ngày 7-5, bạn đọc Cuong Snc đã viết trên trang Facebook của Báo Đồng Nai: “Nhiều người vui, hoan hô lực lượng công an đã ra tay triệt phá”.

Bạn đọc Nguyễn Khắc Tâm (ngụ xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) thì cho rằng, việc công an phá một băng nhóm “bảo kê” đã tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn đã lấy lại niềm tin cho người dân địa phương trong việc lập lại an ninh trật tự ở khu vực này. Sau khi Công an tỉnh vào cuộc, bắt giữ nhiều đối tượng trong băng nhóm này thì người dân địa phương, nhất là những người trực tiếp buôn bán ở khu chợ tự phát phía trước cổng Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã thở phào như vừa trút được một gánh nặng.

Tương tự, một bạn đọc là tiểu thương chợ tự phát trước cổng Công ty TNHH Pouchen cũng rất vui mừng khi đọc tin Cơ quan công an bắt khẩn cấp chồng của “Loan cá” trên Báo Đồng Nai ngày 7-5. Bạn đọc này cho rằng, suốt nhiều năm qua đã phải chịu sự “quản lý” thu tiền mặt bằng một cách bất hợp pháp của nhóm đối tượng này để được yên ổn làm ăn.

Bạn đọc N.H.M. (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cũng rất vui khi Công an tỉnh triệt xóa nhóm bảo kê các khu chợ công nhân do vợ chồng “Loan cá” cầm đầu. Bạn đọc M. cho biết, không chỉ người dân buôn bán tại các khu chợ công nhân vui mừng khi biết “Loan cá” sa lưới pháp luật, nhiều người dân ở các  phường Tân Phong, Trảng Dài khi biết tin cũng phấn khởi. Vì trước đây, băng nhóm do “Loan cá” cầm đầu có tham gia vào các vụ tranh chấp đất đai của người dân tại khu vực giáp ranh giữa các phường Tân Phong, Trảng Dài và một số xã ở H.Vĩnh Cửu.

“Trong thời gian gần đây các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã quyết liệt triệt phá các băng nhóm tội phạm lớn nên nhiều người dân cũng tin rằng các đối tượng này sớm muộn cũng sẽ bị trừng trị trước pháp luật” - bạn đọc N.H.M. bày tỏ.

* Phải xử lý tận gốc

Bên cạnh sự phấn khởi, vui mừng khi lực lượng Công an tỉnh triệt xóa băng nhóm bảo kê hoạt động ở các khu chợ công nhân, nhiều bạn đọc cũng bày tỏ băn khoăn về trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở địa phương trong việc một băng nhóm giang hồ “cát cứ” tại những khu vực có hàng ngàn công nhân, người lao động để “kiếm ăn” bất chấp quy định của pháp luật.

Một bạn đọc ở xã Thạnh Phú cho biết: “Mấy hôm nay nhóm bảo kê của “Loan cá” bị bắt, tôi cũng vừa mừng vừa lo. Mừng vì từ nay, không phải “đóng hụi chết” hằng tháng cho “Loan cá” nhưng lo là không biết rồi đây có băng nhóm khác đến bảo kê nữa không”.

Nhiều bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý mạnh tay và triệt để nhóm giang hồ bảo kê các khu chợ công nhân này. Bạn đọc Kevin Nguyen kiến nghị: “Đi thu tiền bảo kê mà mang theo 9 người là biết chúng có tổ chức hoạt động giang hồ lớn mạnh như thế nào rồi. Đây là tội phạm rất nguy hiểm và manh động…, không nên xử lý nhẹ đối với loại tội phạm này”. Còn bạn đọc Kim Xoan nêu ý kiến: “Nhóm này từ địa phương khác đến mà làm mưa làm gió, dân địa phương không dám tố cáo thì phía sau còn nhiều uẩn khúc? Không biết ở các khu chợ công nhân khác, có tình trạng bảo kê như vậy hay không?”. 

Theo luật sư Hà Mạnh Tường, Đoàn Luật sư tỉnh, qua thông tin báo chí phản ánh cho thấy, hoạt động của băng nhóm trên là hoạt động tự phát của các đối tượng “xã hội” nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân một cách bất hợp pháp. Các đối tượng đã uy hiếp, đe dọa, dùng vũ lực để bắt những người buôn bán phải đóng tiền hằng tháng. Hành vi này kéo dài hằng tháng, hằng năm, điều đó đã đủ cơ sở để xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản.

            Thành Vinh

.
.
;
.
.