Thi công công trình gây cháy, ai phải chịu trách nhiệm?

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Hiện trường vụ cháy tại quán bar ở lô đất K30, đường Võ Thị Sáu (thuộc P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) ngày 25-4. Ảnh do nhân vật cung cấp
Hiện trường vụ cháy tại quán bar ở lô đất K30, đường Võ Thị Sáu (thuộc P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) ngày 25-4 (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngày 25-4, một quán bar ở lô đất K30, đường Võ Thị Sáu (thuộc P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) xảy ra cháy lớn gây thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng. Nguyên nhân gây cháy được các ngành chức năng nhận định có khả năng do công trình thi công bên cạnh hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, theo chủ quán bar này, đến nay vẫn chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm về vụ cháy và đền bù thiệt hại cho bà.

* Bị đình chỉ nhưng vẫn thi công?

Bà Phạm Quế Trinh (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, bà thuê lô đất nói trên để mở cơ sở kinh doanh (quán bar). Do chấp hành quy định tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên thời điểm bị cháy, cơ sở của bà đang đóng cửa.

Theo bà Trinh trình bày, công trình xây dựng của Công ty CP Đ.A.P. bắt đầu thi công vào đầu tháng 3-2020, có vị trí giáp ranh với căn nhà bà đang thuê mở quán bar. Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã đập và phá vỡ trần bê tông mái nhà của bà (ngang 1m, dài 17m) nhưng phía công ty không hề liên lạc để thỏa thuận đền bù hay thi công lại phần trần bị phá vỡ. Vào ngày 25-4, nghe tin nhà bị cháy, bà Trinh đến hiện trường thì mới biết sự việc này.

“Do trần nhà bị phá vỡ nên trong quá trình thi công hàn xì đã làm văng tia lửa qua nhà tôi nên mới gây cháy. Hậu quả của vụ cháy là hầu hết các thiết bị điện, hệ thống báo cháy, bàn và ghế xô-pha, tường cơ sở của tôi bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng” - bà Trinh cho hay.

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 25-4, các cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân vụ cháy có khả năng do tác động của con người  (hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy làm xỉ hàn rơi xuống gặp chất cháy gây cháy). Hiện vụ việc được bàn giao cho cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.Biên Hòa tiếp nhận để điều tra làm rõ.

Được biết, quá trình thi công công trình xây dựng của Công ty CP Đ.A.P. đã thi công sai với giấy phép xây dựng được cấp và đã bị Tổ Quản lý trật tự đô thị TP.Biên Hòa và UBND P.Thống Nhất lập biên bản kiểm tra hiện trạng, xử phạt hành chính, yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng sai giấy phép cho đến khi có được giấy phép điều chỉnh xây dựng (Quyết định xử phạt số 2063/QĐ-XPVPHC ngày 17-4). Thế nhưng công trình trên vẫn tiếp tục xây dựng, dẫn đến vụ cháy ngày 25-4.

* Trách nhiệm thuộc về ai?

Bà Trinh cho biết, sau khi vụ cháy xảy ra bà có liên hệ với đại diện Công ty CP Đ.A.P. yêu cầu bồi thường thiệt hại nhưng phía công ty cho rằng, trách nhiệm thuộc về đơn vị thi công. Trong khi đó, chủ thầu thi công thì trả lời tài sản nhiều quá không có tiền đền rồi “phớt lờ”.

“Trước đây do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tôi phải chấp hành đóng cửa kinh doanh, nay căn nhà lại bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra. Dù không mở cửa kinh doanh được nhưng tôi vẫn phải trả chi phí thuê đất và nhiều chi phí khác nên gia đình tôi phải chịu thiệt hại chồng chất. Chỉ mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để vụ việc được giải quyết thỏa đáng” - bà Trinh kiến nghị.

Luật sư Ngô Văn Định, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh cho rằng, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này thì chủ đầu tư công trình xây dựng gây ra vụ hỏa hoạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà Trinh. Do đó, bà Trinh có thể khởi kiện chủ đầu tư xây dựng công trình để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Để có cơ sở bồi thường thì phía bà Trinh phải xuất trình các chứng từ chứng minh tài sản bị thiệt hại để tòa có cơ sở giải quyết.

Để tránh những tranh chấp phát sinh khi công trình xây dựng, sửa chữa nhà gây thiệt hại cho nhà kế cận, cũng như bảo vệ quyền lợi khi xảy ra thưa kiện, theo luật sư Ngô Văn Định, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, trước khi xây dựng, chủ công trình phải cùng đơn vị thi công khảo sát các nhà liền kề, lập biên bản về hiện trạng, chụp ảnh tường, trần, sàn… để làm căn cứ đối chiếu về sau. Nếu thấy nhà hàng xóm chuẩn bị thi công, các hộ lân cận cũng cần chủ động đề nghị thực hiện động tác này. Các bên liên quan có thể mời cơ quan chức năng lập vi bằng. Các hình ảnh ghi nhận được xem là căn cứ xác định mức độ hư hỏng và trách nhiệm của các bên trong xử lý nếu phát sinh tranh chấp, khiếu kiện.

Kim Liễu

 

.
.
;
.
.