Sẽ đổi sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong năm 2020

Cập nhật lúc 21:55, Thứ Ba, 05/05/2020 (GMT+7)

Một số bạn đọc thắc mắc, qua các kênh truyền thông được biết, từ ngày 1-1-2020 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được cấp thẻ BHYT điện tử thay cho thẻ giấy. Thẻ này có nhiều tiện ích vì có lưu cả thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân. Vậy tại Đồng Nai đã triển khai thực hiện hay chưa?

Thẻ bảo hiểm y tế giấy dễ bị cũ rách, mờ số, phải in đổi nhiều lần
Thẻ bảo hiểm y tế giấy dễ bị cũ rách, mờ số, phải in đổi nhiều lần

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT quy định, chậm nhất đến ngày 1-1-2020, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

* Hoàn tất 90% việc cập nhật thông tin cá nhân người dùng thẻ

Tại Đồng Nai, BHXH tỉnh vẫn đang gấp rút hoàn tất việc cập nhật thông tin cá nhân của người tham gia BHYT trên toàn địa bàn, để phục vụ cho công tác đổi thẻ BHYT giấy sang thẻ điện tử trong năm 2020.

Theo dự kiến của BHXH Việt Nam, thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử, tiến tới dùng chung và thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành.

Nguyên nhân là do số lượng người dân, người lao động tham gia BHYT của Đồng Nai rất đông. Theo BHXH tỉnh, tính đến cuối năm 2019, Đồng Nai có 2,5 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ hơn 83% dân số). Hiện vẫn còn có những doanh nghiệp, người lao động, người dân chưa hoàn tất việc cung cấp, bổ sung thông tin cá nhân.

Đến nay, BHXH tỉnh hoàn thành được gần 90% khối lượng công việc cập nhật, bổ sung thông tin đầy đủ của những người tham gia BHYT để chuẩn bị cho công tác cấp đổi thẻ mới. Dự kiến trong quý III-2020 sẽ hoàn tất việc cập nhật thông tin cá nhân để chuyển cho BHXH Việt Nam cấp đổi thẻ BHYT điện tử cho người dân.

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, thẻ BHYT điện tử được làm bằng nhựa mi-ca, kích cỡ tương đương như thẻ ATM và được gắn chíp điện tử. Thông tin trên mặt thẻ gồm mã số, họ tên, ngày tháng năm cấp thẻ. Các thông tin như: địa chỉ, giới tính, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu, cũng như những thông tin lịch sử khám chữa bệnh của cá nhân sẽ được quản lý trực tiếp trên phần mềm nghiệp vụ khi thẻ được truy cập.

“Việc cấp thẻ BHYT điện tử sẽ giúp cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như: in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ BHYT do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng... tiến tới tối ưu nhất thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT” - ông Phạm Minh Thành nói.

* Các cơ sở khám chữa bệnh đã sẵn sàng triển khai thực hiện

Để chuẩn bị cho công tác cấp thẻ BHYT điện tử, BHXH tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trang bị, hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho việc triển khai sử dụng thẻ BHYT điện tử tại cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo cho người dân có thể sử dụng thẻ và giải quyết các chế độ được thuận tiện; đào tạo, tập huấn cán bộ, nhân viên tại các cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện tiếp nhận và giải quyết kịp thời cho người tham gia khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT...

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới (ảnh lấy từ website Bảo hiểm xã hội Việt Nam)
Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới (ảnh lấy từ website Bảo hiểm xã hội Việt Nam)

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, BS Ngô Đức Tuấn cho biết, bệnh viện đã đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nhân viên bệnh viện về thẻ BHYT điện tử và sẵn sàng cho việc triển khai BHYT điện tử trong khám chữa bệnh. Thẻ BHYT điện tử sẽ cải thiện đáng kể thời gian làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh, bảo đảm thông tin chính xác. Nhất là việc xác thực nhân thân của người dùng thẻ sẽ được mã hóa bằng sinh trắc học (vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt) sẽ ngăn được tình trạng cho mượn thẻ, sử dụng thẻ BHYT của người đã mất để khám chữa bệnh, trục lợi BHYT.

 “Trong chuyên môn, việc tích hợp thông tin, dữ liệu lịch sử các lần khám trước của người bệnh trên thẻ BHYT điện tử sẽ thuận lợi cho bác sĩ trong công tác theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân, hạn chế được tình trạng phải chụp chiếu, làm xét nghiệm quá nhiều lần, cấp trùng thuốc...” - BS Ngô Đức Tuấn nói.

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, BS Tạ Quang Trí cho rằng, việc triển khai cấp thẻ BHYT điện tử là xu thế tất yếu của thời công nghệ thông tin. Trong thẻ BHYT điện tử đã tích hợp đầy đủ thông tin, dữ liệu liên quan đến cá nhân người dùng thẻ, đặc biệt có nhận diện khuôn mặt hoặc vân tay của người dùng. Việc này tạo thuận lợi cho cả bệnh viện và người dân trong đăng ký khám chữa bệnh, giúp giảm bớt thời gian chờ đợi; đơn giản hóa thủ tục đăng ký khám bệnh, thanh toán BHYT cho người dân; tránh tình trạng phiền phức trong trường hợp lỡ quên giấy tờ tùy thân.

Phương Liễu

 

.
.
;
.
.