Quyền tài sản sau ly hôn

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Hai, 18/05/2020 (GMT+7)

Hỏi: Trước khi ly hôn, vợ chồng tôi cho người quen là ông N.V.A. vay số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng. Sau khi vợ chồng tôi ly hôn thì ông A. trả tiền vay cho vợ tôi là bà N.H.B. Thấy vậy, tôi yêu cầu vợ cũ đưa lại cho tôi một phần trong số tiền ông A. trả để tôi điều trị bệnh nhưng vợ cũ không đồng ý. Xin được luật sư tư vấn.

Ngô Huy Hải (P.Tam Phước, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo thông tin ông cung cấp thể hiện số tiền mà vợ chồng ông cho ông A. vay trong thời kỳ hôn nhân (chưa ly hôn), như vậy có thể khẳng định đây là tài sản chung của hai người. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, ông và bà N.H.B. có quyền ngang nhau về số tiền này. Nói cách khác, ông và vợ cũ  bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc định đoạt số tiền này.

ông và bà N.H.B. ly hôn trước khi ông A. trả tiền nhưng quyền của hai người vẫn không có gì thay đổi đối với số tiền ông A. trả. Số tiền này là tài sản chung của ông và bà B. (nếu ông bà không có thỏa thuận khác ví dụ như ông tặng bà N.H.B. số tiền trên).

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể yêu cầu thỏa thuận phân chia số tiền trên với vợ cũ. Trường hợp không thỏa thuận được ông gửi đơn khởi kiện tại TAND cấp huyện, nơi bà vợ cũ cư trú có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.