Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề để mở nhà thuốc

Cập nhật lúc 20:21, Thứ Ba, 12/05/2020 (GMT+7)

Hỏi: Tôi tốt nghiệp đại học dược, có thời gian 1 năm làm ở một nhà thuốc tư nhân, 1 năm làm việc tại khoa dược của một bệnh viện. Vậy tôi có được tính là đủ 2 năm để được cấp chứng chỉ hành nghề để mở nhà/quầy thuốc không? Nếu được, thủ tục như thế nào? Có cần giấy xác nhận thời gian làm việc ở 2 nơi tôi đã từng thực hành không?

Nguyễn Thị Kim Anh (P.Tam Hòa, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Về nội dung này, ông Trần Văn Phú, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế) trả lời như sau, Luật Dược năm 2020 quy định, điều kiện để được phép mở nhà/quầy thuốc tân dược phải có chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y tế cấp. Điều kiện bạn phải tốt nghiệp ngành đại học hoặc cao đẳng, trung cấp ngành dược, phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc hoặc làm việc trong khoa dược của bệnh viện ít nhất là 2 năm (đối với điều kiện mở nhà thuốc) và 1,5 năm (đối với điều kiện mở quầy thuốc).

Theo ông Trần Văn Phú, thời gian thực hành ở những cơ sở dược vẫn được phép cộng dồn thời gian thực hành không liên tục, miễn là đủ thời gian theo quy định. Như trường hợp của bạn đủ điều kiện về thời gian. Bạn cần đến những cơ sở dược đã thực hành để xin giấy xác nhận.

Về thủ tục mở nhà/quầy thuốc, sau khi có chứng chỉ hành nghề, muốn mở nhà/quầy  thuốc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở KH-ĐT cấp (đối với nhà thuốc) hoặc UBND cấp huyện (đối với quầy thuốc).

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP ngày 8-5-2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược gồm: đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược; 2 ảnh chân dung 4x6cm; bản sao có công chứng văn bằng chuyên môn; bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy chứng nhận sức khỏe; bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định; bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy xác nhận kết quả thi do cơ sở tổ chức thi quy định đối với trường hợp chứng chỉ hành nghề dược được cấp theo hình thức thi.

Phương Liễu (ghi)

.
.
;
.
.