Nguy cơ dịch bệnh từ các khu nhà trọ xuống cấp

Cập nhật lúc 21:59, Chủ Nhật, 10/05/2020 (GMT+7)

Hiện nay tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 cơ bản  đã được đẩy lùi, nhưng không phải hết nguy cơ. Trong khi đó, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa từ mùa nắng sang mùa mưa, là thời điểm xuất hiện nhiều dịch bệnh như: sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ... Do đó, vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa rất cần được quan tâm, nhất là ở các khu nhà trọ công nhân.

Cha mẹ đi làm, trẻ em ở một khu nhà trọ tại P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) ăn uống và chơi trên nền đất
Cha mẹ đi làm, trẻ em ở một khu nhà trọ tại P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) ăn uống và chơi trên nền đất

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, Đồng Nai hiện có 1,2 triệu lao động, trong đó có tới hơn 60% là người nhập cư. 80% lao động nhập cư sống trong các khu nhà trọ, nhiều nhất là TP.Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom và Long Thành. Trong số đó, vẫn còn không ít người sống trong những khu nhà trọ giá rẻ, ẩm thấp, điều kiện vệ sinh kém...

* Điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo

Ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai tại một số khu vực có đông nhà trọ công nhân ở TP.Biên Hòa như các phường Hóa An, Trảng Dài, Long Bình..., bên cạnh những khu nhà trọ được xây dựng khang trang, sạch sẽ thì vẫn còn những dãy nhà trọ xây dựng nhiều năm trước nay đã xuống cấp vẫn đang được công nhân chọn thuê vì giá rẻ. Do đó, điều kiện vệ sinh môi trường tại đây rất kém:  rác thải vứt bừa bãi, nước thải lênh láng xung quanh khu nhà trọ bởi cống thoát nước bị tắc nghẽn, bốc mùi hôi...

Một khu phòng trọ ở P.Hóa An dù đã xuống cấp nhưng vẫn có nhiều công nhân thuê trọ. Một phòng trọ chỉ có 12m2 khá chật hẹp, cũ kỹ, ẩm thấp có giá thuê là 1,2 triệu đồng/tháng. Chị Đ.T.L., công nhân một công ty trên địa bàn P.Hóa An chia sẻ, phòng trọ nhỏ như vậy nhưng do để tiết kiệm, chị và 2 người bạn khác ở chung cho đỡ tốn kém. Căn phòng lúc nào cũng phải mở điện vì quá tối, tường ẩm mốc phải mua giấy về dán. Mùa này, trong nhà rất nhiều muỗi vì môi trường luôn ẩm thấp.

Từ Nghệ An vào làm việc ở một công ty trong Khu công nghiệp Biên Hòa 2, anh Nguyễn Văn Khải lấy vợ rồi sinh con, cả nhà 4 người hiện đang sống trong một phòng trọ thuê chưa đầy 20m2 ở KP.4, P.Long Bình. Anh Khải cho hay, tối đến dắt 2 chiếc xe máy vào nhà, ngả chiếc nệm xuống đất là hết chỗ, người nằm chen cả với xe. Mỗi khi trời mưa to, cái sân nhỏ trong khu nhà trọ bị ngập nên muỗi mòng, côn trùng rất nhiều. Mùa mưa năm ngoái, ở khu nhà trọ anh ở đã có 4-5 người bị sốt xuất huyết.

* Nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường cho công nhân

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bác sĩ Phan Hải Nam cho biết, vấn đề vệ sinh môi trường ở các khu nhà trọ công nhân hiện nay gần như rất khó kiểm soát. Sống trong những khu nhà trọ xuống cấp, ẩm thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, làm việc vất vả, ăn uống sơ sài, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo... là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tật cho người lao động.

Đường đi vào một khu nhà trọ ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) luôn tồn đọng nước thải vì đường cống bị tắc nghẽn
Đường đi vào một khu nhà trọ ở P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) luôn tồn đọng nước thải vì đường cống bị tắc nghẽn

“Thực tế trong những năm qua, số ca sốt xuất huyết ở Đồng Nai tăng cao chủ yếu tại các khu nhà trọ công nhân xuống cấp, ẩm thấp. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 tuy được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm như hiện nay thì vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cần tiếp tục được quan tâm, nhất là đối với công nhân lao động để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng” - bác sĩ Phan Hải Nam khuyến cáo.

Do đó, trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động trong các doanh nghiệp hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân để phòng ngừa các dịch bệnh nguy hiểm như: Covid-19, sốt xuất huyết...

Trao đổi về vấn đề chăm sóc đời sống công nhân lao động, đặc biệt là nơi ở cho người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động ở Đồng Nai rất lớn. Những năm qua, tỉnh rất nỗ lực trong việc xây dựng nhà ở, ký túc xá cho công nhân. 5 năm qua, đã có 45 công trình với hơn 17 ngàn căn nhà được xây dựng. Tuy nhiên, số lượng trên mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu thực tế, còn đại bộ phận người lao động nhập cư vẫn phải ở các nhà trọ.

Riêng về công tác phòng, chống dịch bệnh, theo bà Nguyễn Thị Như Ý, thời gian qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng liên đoàn Lao động và UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã kịp thời triển khai đến các Công đoàn cơ sở để thông báo cho người lao động cách phòng tránh. Riêng công tác vệ sinh môi trường đối với nơi ở và nơi làm việc, hằng năm Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phối hợp với Sở TN-MT thực hiện lồng ghép vào một số chuyên đề và triển khai đến công nhân, người lao động.

“Chăm sóc sức khỏe lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp và các tổ chức Công đoàn, song trước hết người lao động cần phải tự ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi sinh sống, làm việc, nhằm bảo vệ sức khỏe, hạn chế bệnh tật cho mình và cộng đồng” -  bà Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh.

Tháng 2-2020, UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí khu nhà trọ văn hóa trên địa bàn tỉnh, trong đó quy định rõ ràng, chi tiết và cụ thể về diện tích, nhà trọ phải được thiết kế thông gió, chiếu sáng, có lối thoát hiểm khi cháy, nổ, có nhà vệ sinh riêng, lối đi chung, có không gian sinh hoạt văn hóa tập thể cũng như an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường...

Bài, ảnh: Phương Liễu

.
.
;
.
.