Mong dự án Nạo vét suối Linh sớm triển khai

Cập nhật lúc 22:06, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)

Thông tin TP.Biên Hòa sẽ triển khai dự án Nạo vét, cải tạo toàn bộ suối Linh nhằm khơi thông dòng chảy, tạo cảnh quan dọc suối hạn chế ô nhiễm môi trường qua bài Tìm cách làm sạch các lòng suối nội ô, đăng trên Báo Đồng Nai phát hành ngày 19-5 đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ) ở TP.Biên Hòa, nhất là những cư dân sinh sống dọc hai bên bờ Suối Linh.

Rác thải sinh hoạt vứt đầy xuống suối Linh, đoạn qua P.Long Bình (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu
Rác thải sinh hoạt vứt đầy xuống suối Linh, đoạn qua P.Long Bình (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

Nhiều BĐ Báo Đồng Nai đã bày tỏ sự đồng tình, mong muốn thành phố sớm triển khai dự án nạo vét, cải tạo toàn bộ dòng suối để không còn tình trạng ô nhiễm như hiện nay.

* Dòng suối ngày càng đen và ngập rác

BĐ Phạm Văn Vĩnh (ngụ P.Long Bình) cho biết, gia đình ông và nhiều hộ dân sinh sống dọc suối Linh đã phải chịu đựng ô nhiễm nhiều năm nay. Vào mùa khô, do nước suối cạn nên rác ứ đọng thành dòng suối rác với đủ loại rác thải, đa phần là rác thải nhựa, khó phân hủy. Khi có mưa lớn, toàn bộ rác thải này mới được đẩy hết về hạ nguồn chảy ra sông Đồng Nai nhưng lúc đó, người dân lại khổ sở vì cảnh ngập nước cục bộ, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Dự kiến tháng 8-2020 sẽ triển khai dự án Nạo vét, cải tạo suối Linh

Theo UBND TP.Biên Hòa, nguyên nhân dự án Nạo vét, cải tạo toàn bộ suối Linh bị chậm tiến độ là do trong quá trình thi công một số hạng mục liên quan cần phải điều chỉnh so với thiết kế. UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo đơn vị chức năng tăng cường một số biện pháp hỗ trợ thi công, dự kiến dự án sẽ khởi công lại vào tháng 8-2020.

Nhiều BĐ ở P.Tam Hiệp cũng cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường ở suối Linh không chỉ do rác thải mà còn do nước thải từ thượng nguồn đổ về, trong đó có cả nước thải từ các lò giết mổ heo khiến dòng suối ngày càng đen đặc vì ô nhiễm. BĐ Trần Thị Thương (ngụ P.Tam Hiệp) chia sẻ, mới đây, đoạn suối có rác ứ đọng, đơn vị chức năng của TP.Biên Hòa đã cho nạo vét, khơi thông nên đoạn suối này đã thoáng hơn. Thế nhưng mùi hôi thối từ suối vẫn bốc lên quanh năm, nhất là trong những ngày nắng nóng này, mùi lúc nào cũng nồng nặc.

“Chịu không nổi mùi hôi, dù trời nắng nóng gay gắt như vậy nhưng nhiều người vẫn phải đóng kín cửa cả ngày. Chỉ mong mưa xuống cho dòng nước đen đặc này trôi đi, mùi hôi “phai” bớt mới dám mở cửa” - BĐ Trần Thị Thương nói.

Tương tự, BĐ Phan Văn Nam (ngụ P.Bình Đa) cho biết, mới đây cơn mưa ngày 19-5 kéo theo rác thải đủ loại từ thượng nguồn suối Linh đổ về, có cả nguyên một tấm nệm to nổi lềnh bềnh nên mọi người hợp sức kéo lên. Tuy nhiên, cơn mưa này chưa đủ lớn để dòng nước đen ngòm ở suối Linh trôi hết ra sông. Đặc biệt, sau cơn mưa ngày 19-5, người dân phát hiện nước suối có màu đỏ rất khác thường, mặt nước còn sủi nhiều bọt khiến ai thấy cũng thắc mắc nguồn nước thải này ở đâu chảy ra, phải thải một khối lượng rất lớn mới làm cả dòng suối Linh đổi màu từ đen sang đỏ.

“Tôi sống ở khu vực suối Linh từ nhỏ nên biết rất rõ dòng suối này. Nguồn nước suối ngày càng đen và nặng mùi hơn, chính tình trạng đổ rác thải, nước thải tràn lan đã “bức tử” dòng suối. Chỉ mong dự án nạo vét suối Linh sớm được triển khai để cải tạo lòng suối giảm ô nhiễm môi trường và cảnh quan xung quanh được đẹp hơn” - BĐ Phan Văn Nam bày tỏ.

* Chờ lòng suối được làm sạch

Nhiều BĐ Báo Đồng Nai cũng bày tỏ sự phấn khởi khi biết TP.Biên Hòa sẽ sớm triển khai dự án nạo vét, cải tạo toàn bộ suối Linh. Một số BĐ ở P.An Bình phản ảnh, vào năm 2017 khi TP.Biên Hòa triển khai dự án Cải tạo suối Linh, người dân sống ven suối rất mừng, hy vọng dòng suối sẽ hết ô nhiễm nhưng dự án mới thực hiện một đoạn rồi ngưng luôn, chờ hoài không biết khi nào mới làm tiếp.

Sau cơn mưa ngày 19-5, dòng nước suối Linh, đoạn qua KP.3, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) vẫn đen ngòm
Sau cơn mưa ngày 19-5, dòng nước suối Linh, đoạn qua KP.3, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) vẫn đen ngòm

Còn BĐ Nguyễn Văn Hải (ngụ P.Long Bình) cho hay, để triển khai dự án nạo vét, cải tạo toàn bộ suối Linh, gia đình ông đã chấp hành đập bỏ 3 phòng trọ để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tính đến nay đã gần 3 năm mà công trình chưa thấy thực hiện.

“Các hộ chúng tôi chờ dự án thi công xong là cho sửa sang lại nhà cửa, Nhà nước chỉ cần thi công lòng suối, mép suối. Riêng phần hành lang suối trước nhà hộ nào thì hộ đó tự cải tạo là con suối sạch đẹp, khang trang ngay” - ông Hải nói.

Song song với kiến nghị sớm triển khai dự án Nạo vét, cải tạo toàn bộ suối Linh, nhiều BĐ ở P.Tam Hiệp cho rằng, việc giữ vệ sinh môi trường, bảo vệ dòng suối là việc cần được quan tâm. Hiện nay suối Linh chảy qua địa bàn nhiều phường, nếu các hộ dân ở quanh khu vực suối ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường thì tình trạng ô nhiễm sẽ giảm đáng kể. Chính việc xả thải, vứt rác vô tội vạ xuống lòng suối đã góp phần làm cho dòng suối trở nên đen ngòm nhiều năm nay.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, bên cạnh việc kiểm soát nguồn nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt…, một số BĐ ở P.Tam Hiệp đề nghị chính quyền các địa phương cần có những giải pháp để bảo vệ môi trường quanh khu vực suối. Tránh tình trạng “cha chung không ai khóc” bằng cách giao trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương trong việc xử phạt, xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường tại suối Linh.

Kim Liễu

.
.
;
.
.