Mong cù lao Phố sớm thành một đô thị sinh thái, văn hóa

Cập nhật lúc 21:39, Chủ Nhật, 31/05/2020 (GMT+7)

Loạt bài 3 kỳ “Đánh thức” cù lao Hiệp Hòa đăng trên Báo Đồng Nai vào các ngày cuối tháng 5-2020 phản ánh quá trình chuẩn bị phê duyệt đồ án quy hoạch và định hướng phát triển cho cù lao Phố (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ) Báo Đồng Nai.

Nhiều người dân ở cù lao Phố (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) mong nơi đây sớm thành một đô thị cửa ngõ phát triển đồng thời vẫn giữ được những giá trị văn hóa.Trong ảnh: Một góc cù lao Phố nơi có cầu Ghềnh hơn 100 tuổi bắc qua sông. Ảnh: Minh Thành
Nhiều người dân ở cù lao Phố (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) mong nơi đây sớm thành một đô thị cửa ngõ phát triển đồng thời vẫn giữ được những giá trị văn hóa.Trong ảnh: Một góc cù lao Phố nơi có cầu Ghềnh hơn 100 tuổi bắc qua sông. Ảnh: Minh Thành

TIN LIÊN QUAN
Phần lớn ý kiến BĐ đều cho biết, người dân ở cù lao Phố đều rất phấn khởi khi biết đồ án quy hoạch phân khu cù lao Hiệp Hòa sắp được UBND tỉnh phê duyệt vì họ đã trông chờ đồ án này suốt nhiều năm qua. 

* Vui mừng trước sự đổi thay

BĐ Nguyễn Minh Mẫn (ngụ KP.Nhị Hòa, P.Hiệp Hòa) bày tỏ, người dân cù lao Phố mong chờ đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt và công bố từng ngày. Vì khi đó, mọi người có thể biết được quy hoạch chi tiết cũng như định hướng phát triển của địa phương trong tương lai để đầu tư xây dựng, lập các dịch vụ, kinh doanh phù hợp.          

Cùng chung niềm vui này,  BĐ Nguyễn Thị Hạnh Lệ (ngụ P.Hiệp Hòa) nhận định, trong những năm gần đây cù lao Phố đã bắt đầu “chuyển mình” mang dáng dấp một đô thị từ khi các cây cầu: Hiệp Hòa, Bửu Hòa, An Hảo được xây dựng và đi vào sử dụng, đưa cù lao Phố trở thành một trong những cửa ngõ giao thông của thành phố,  kéo theo đó là sự phát triển ngành dịch vụ trên vùng đất này. Tuy nhiên cũng vì chậm đưa ra quy hoạch chi tiết nên thời gian qua nhiều hộ gia đình, nhiều người có ý định đầu tư khá lúng túng khi quyết định làm mới, mở rộng các hình thức kinh doanh, dịch vụ.

“Hiện nay cù lao Phố có 2 bến đò, 5 cây cầu nối với trung tâm TP.Biên Hòa và hướng ra ngã tư Vũng Tàu nên nơi đây trở thành điểm trung chuyển của một lượng lớn phương tiện giao thông ra vào thành phố hằng ngày. Chính vì vậy phải sớm có quy hoạch chi tiết để cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn chỉnh, các hộ dân, khu dân cư cũng dựa trên quy hoạch để xây dựng cho phù hợp với định hướng của đô thị xanh” - BĐ Hạnh Lệ bày tỏ.

Nhiều BĐ Báo Đồng Nai cũng rất đồng tình với sự phát triển của cù lao Phố theo định hướng của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nêu trong bài báo là: “Phát triển cù lao Hiệp Hòa trở thành khu đô thị xanh, đẹp, thơ mộng chứ không phát triển nơi đây trở thành một khu đô thị sầm uất”.

* Chung tay gìn giữ mảng xanh cùng giá trị văn hóa

Nhiều BĐ còn nêu thêm một số kiến nghị để cù lao Phố sớm trở thành một đô thị sinh thái, văn hóa trong tương lai. Trong đó có việc quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho xứng tầm với một đô thị cửa ngõ của thành phố. Vì hiện nay, việc đầu tư cơ sở hạ tầng còn chậm, một số công trình vẫn chưa được hoàn thành.

Đường Đặng Văn Trơn (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) trở thành con đường huyết mạch của cù lao Phố, nối giữa trung tâm TP.Biên Hòa với khu vực ngã tư Vũng Tàu. Ảnh: Minh Thành
Đường Đặng Văn Trơn (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) trở thành con đường huyết mạch của cù lao Phố, nối giữa trung tâm TP.Biên Hòa với khu vực ngã tư Vũng Tàu. Ảnh: Minh Thành

BĐ Huỳnh Thanh Tâm (ngụ P.Hiệp Hòa) chỉ rõ: “Đường Đỗ Văn Thi đoạn gần chùa Ông không hiểu vì sao lại ngưng thi công từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Trên đường Đặng Văn Trơn, làn đường dành cho xe 2 bánh đoạn từ ngã ba cầu Bửu Hòa - cầu An Hảo vẫn chưa thi công hoàn chỉnh. Tuyến đường kết nối từ đường Đặng Văn Trơn đi cầu Hiệp Hòa thường xuyên quá tải, ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Đây là những vấn đề về giao thông cần được quan tâm trong thời gian tới, để hệ thống đường giao thông đáp ứng được sự phát triển của địa phương”.

Trong khi đó BĐ Nguyễn Quốc Khánh (ngụ P.Hiệp Hòa) cho rằng, để gìn giữ và phát triển cù lao Phố một cách quy củ, ngành chức năng cần có sự quản lý về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, an toàn giao thông chặt chẽ hơn nữa. Cụ thể là phải dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè; xây dựng trái phép, hạn chế mật độ xây dựng bê tông hóa dày đặc dễ dẫn đến tình trạng ngập cục bộ sau mưa.

Ngoài ra, một trong những vấn đề BĐ quan tâm nhiều là việc gìn giữ các di tích lịch sử, mảng xanh tại địa phương và mong sớm có sự đầu tư tôn tạo cũng như đẩy mạnh quảng bá những nơi này thành điểm tham quan cho du khách khi ghé thăm Đồng Nai. Trên fanpage Báo Đồng Nai, BĐ Cuong Snc cho rằng, cần nhanh chóng có quy hoạch chi tiết, thống nhất, phù hợp để người dân biết thực hiện. Việc quy hoạch để phát triển cù lao Phố là cần thiết nhưng phải giữ gìn những di tích lịch sử, công trình mang đậm dấu ấn văn hóa của địa phương.

Tương tự, BĐ Vũ Bộ (đảng viên 65 năm tuổi Đảng, ngụ P.Hiệp Hòa) cũng kiến nghị: “Hiện nay, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh đang được trùng tu, xây dựng là điều rất tốt. Trong thời gian tới, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm đến công tác trùng tu, giữ gìn những di tích, công trình lịch trên vùng đất cù lao Phố. Đặc biệt là gìn giữ mảng xanh, mở rộng các tuyến đường vào khu di tích, công trình lịch sử để tạo thành điểm nhấn cho đô thị sinh thái, văn hóa trên vùng đất cửa ngõ của TP.Biên Hòa - nơi từng in dấu chân người đi khai phá phương Nam”.

Ông Triệu Trung Tính, Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch UBND P.Hiệp Hòa cho biết, khi quy hoạch phân khu cù lao Hiệp Hòa được thông qua và công bố sẽ giúp người dân địa phương có định hướng xây dựng phù hợp hơn, cơ quan chức năng sẽ quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị hiệu quả hơn. Đây là niềm mong mỏi của chính quyền và nhân dân địa phương nhiều năm qua.

Minh Thành

.
.
;
.
.