Mong các "hung thần" đường phố không còn hoành hành

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Năm, 07/05/2020 (GMT+7)

Lâu nay, nhiều tuyến đường ở TP.Biên Hòa như: Huỳnh Văn Nghệ, Nam Cao, Ngô Quyền, Võ Nguyên Giáp, quốc lộ 51… tồn tại tình trạng xe tải ben chở vật liệu xây dựng phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông. Xe ben tập trung nhiều ở những khu vực này xuất phát từ việc các địa phương có các mỏ đá, bến bãi chứa vật liệu xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình. Điều đáng nói là xe tải ben chạy thành đoàn di chuyển tới đâu là gây bụi bặm, tai nạn nên người dân rất bất bình.

Theo quan điểm của tôi, xe tải ben là phương tiện có trọng tải lớn nên có thể chở khối lượng hàng hóa lên đến hàng chục tấn. Theo nguyên lý, một phương tiện càng lớn, cồng kềnh thì lái xe càng có nhiều “điểm mù”. Rất nhiều trường hợp lái xe ngồi trong ca bin không thể quan sát được người tham gia giao thông đi bên cạnh. Trong khi đó, nhiều người có thói quen đi sát bên cạnh hoặc song song với xe ben, đây là điều vô cùng nguy hiểm.

Do xe quá to, lại chở nặng nên khi thắng xe sẽ trượt thêm một đoạn nữa mới dừng hẳn lại. Nhiều trường hợp khi va chạm, những phương tiện nhỏ dễ cuốn vào gầm xe và bị kéo đi. Hậu quả là thương tích rất nặng nề, thậm chí dẫn đến chết người và nạn nhân đều là những người đi xe máy, xe đạp.

Vì lý do đó, việc cho phép xe tải ben đi chung làn đường hỗn hợp với những phương tiện nhỏ như: xe máy, xe đạp, ô tô con dễ dẫn tới các nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông. Nên mới đây, thông tin TP.Biên Hòa sẽ thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung và cho lắp đặt mới hệ thống biển báo cấm, hạn chế xe tải lưu thông trên một số tuyến đường khiến tôi rất vui mừng. Sự điều chỉnh này không chỉ đảm bảo an toàn giao thông, ngăn ngừa nguy cơ xung đột với xe tải ben mà còn giúp hạn chế ùn tắc tại các tuyến đường, nhất là vào giờ cao điểm.

Thực tế cho thấy, để chấn chỉnh tình trạng những đoàn xe tải lưu thông mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường cần sự phối hợp đồng bộ của các ngành liên quan. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ có hay không sự “bảo kê”, làm ngơ đối với những đoàn xe tải ben vi phạm an toàn giao thông của những người có tránh nhiệm mà dư luận thường gọi là "xe vua”.

Trong đó, điển hình phải kể đến mới đây nhất vào tối 14 và rạng sáng 15-4, Công an tỉnh đã ra quân bắt giữ đoàn xe 27 chiếc tải hạng nặng trên tuyến tỉnh lộ 25B với nhiều vi phạm của Công ty TNHH Thương mại Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh. Đây được cho là những chiếc "xe vua” tồn tại nhiều năm qua liên quan đến cán bộ công an, gây bức xúc dư luận trong tỉnh.

Người dân rất mong chờ thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm xử lý nghiêm các vi phạm đối với xe tải ben hoành hành trên nhiều tuyến đường.

Hoàng Dương (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.