Giao thông ùn ứ trước cổng trường

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Năm, 14/05/2020 (GMT+7)

Để phòng, chống dịch Covid-19, một số trường học ở TP.Biên Hòa đã không cho phụ huynh vào sân trường để đưa, đón con dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông nghiêm trọng trước cổng trường.

Tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên đường 30-4, trước cổng Trường THCS Trần Hưng Đạo và Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu
Tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên đường 30-4, trước cổng Trường THCS Trần Hưng Đạo và Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

Từ ngày 11-5, thời điểm học sinh các trường tiểu học trên toàn tỉnh đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, khu vực trước các trường ở TP.Biên Hòa như: Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức và Trường THCS Trần Hưng Đạo (thuộc P.Trung Dũng), Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng), Trường tiểu học Tân Phong B (P.Tân Phong)... thường xuyên bị ùn ứ giao thông kéo dài vào các giờ đón học sinh. 

* Không được vào trường đón con

Theo thông báo của các trường nói trên, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, phụ huynh không được vào sân trường đón con như trước đây. Nhà trường có bố trí lệch giờ tan học giữa các khối lớp để thuận tiện cho việc đưa đón của phụ huynh. Tuy nhiên, việc này vẫn không tránh khỏi tình trạng quá tải trước cổng trường do phụ huynh đứng chờ đón con quá đông.

Chị M. (ngụ P.Trung Dũng) có con học lớp 3 ở Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức cho hay, ngày 11-5 chị và nhiều phụ huynh khác đã chờ ở cổng trường hơn 30 phút mà không thấy con đâu. Cô giáo chủ nhiệm thông báo 10 giờ 45 cô đưa các cháu lớp 3 ra cổng nhưng hôm đó cổng trường kẹt cứng. Chị phải bỏ luôn xe máy ở ngoài đường đi chen vào mới dẫn con ra về được” - chị M. kể.

Tương tự, trước cổng Trường THCS Trần Hưng Đạo (sát bên Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức), dù đã bố trí lệch giờ đưa đón học sinh với Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức để giảm tải cho giao thông tại khu vực này nhưng tình trạng ùn ứ giao thông tại đây vẫn diễn ra, gây bức xúc cho phụ huynh và người tham gia giao thông mỗi khi đi qua khu vực này vào các giờ tan học trưa và chiều.

Hay như trước cổng Trường tiểu học Tân Phong B, tình trạng giao thông ùn ứ vào giờ tan học cũng  gây bức xúc cho phụ huynh và những người tham gia giao thông tại khu vực này. Ông N.Q.T. (ngụ P.Tân Phong) phản ảnh:  "Chưa bao giờ đi đón con mà vất vả chờ đợi, kẹt xe như trưa ngày 11-5. Tôi phải “chịu trận” trên đường hơn 40 phút mới đón được con ra. Cả hai cha con đều ướt đẫm mồ hôi vì chen chúc trong biển người giữa trưa nắng”.

Do bị kẹt ngay cổng trường, đứng chờ lâu nên nhiều phụ huynh của các trường này phản ứng, yêu cầu nhà trường mở cổng trường để phụ huynh vào chờ đón con như trước đây. Tuy nhiên, yêu cầu này không được nhà trường đáp ứng vì việc này, nhà trường thực hiện theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa tại Công văn số 341/PGDĐT-TH về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh đi học trở lại nhà trường. Theo đó không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trường; thực hiện việc đón, giao nhận học sinh tại cổng trường.

* Cần sớm giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường

Để giảm tải việc ùn ứ giao thông khu vực trước cổng trường, ngoài sắp xếp bố trí lệch giờ ra về cho các khối lớp, các trường nói trên còn phân công giáo viên chủ nhiệm dẫn các em ra phía trước cổng trường, khu vực gần trường để chờ phụ huynh tới đón...

Tại Trường tiểu học Nguyễn Du, nhà trường cho học sinh đi ra cổng rồi  đi về hướng Sở GD-ĐT, phụ huynh sẽ chờ đón tại đây, để tránh kẹt xe trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Riêng Trường tiểu học Tân Phong B, phụ huynh được khuyến cáo đến đón đúng giờ các cháu ra về, hạn chế đi ô tô và chỉ tập trung gần cổng trường khi nghe tiếng trống báo hiệu đúng giờ con mình ra về.

Tại Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức, kể từ ngày 12-5, nhà trường đã bố trí sắp xếp lại việc đưa học sinh ra cổng theo 2 tuyến để tránh việc phụ huynh tập trung trước cổng trường gây ùn ứ giao thông như ngày 11-5. Theo đó,  giáo viên chủ nhiệm từng lớp sẽ dẫn học sinh đi theo đoàn ra bên ngoài cổng trường theo thời gian đã thông báo trước với phụ huynh. Tuyến 1 đi về hướng Trường THPT Ngô Quyền (P.Trung Dũng), tuyến 2 đi về hướng Trung tâm Kinh doanh VNPT Đồng Nai. Phụ huynh đứng giãn ra ở 2 khu vực trên để đón con. Bên cạnh đó, UBND P.Trung Dũng cũng đã bố trí lực lượng dân quân đến hỗ trợ điều tiết giao thông tại khu vực trong giờ đưa đón học sinh.

Bà Đỗ Thị Cao Sang, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng cho biết, để khắc phục tình trạng ùn ứ giao thông trước cổng trường, nhà trường đã có tờ trình gửi UBND P.Trung Dũng đề nghị phường có ý kiến đề xuất phối hợp cùng Công an TP.Biên Hòa về việc hỗ trợ phương án giải tỏa nhằm tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho học sinh giờ ra về. Theo đó, nhà trường đề xuất hỗ trợ lực lượng đưa học sinh qua khu vực phía trước Thư viện tỉnh để phụ huynh đến đón. Việc này sẽ góp phần giảm bớt lượng xe phụ huynh tập trung đưa đón học sinh trước cổng trường.

Dù các trường đã nỗ lực triển khai một số giải pháp để giảm ùn ứ giao thông trước cổng trường vào giờ tan học, tình trạng ùn ứ giao thông có giảm nhưng vẫn còn xảy ra. Do đó, hiện nay, cả nhà trường và phụ huynh đều mong Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho phép nhà trường mở cổng trường để phụ huynh vào đón học sinh, giảm bớt lượng xe ùn ứ trước cổng trường vào giờ tan học; chính quyền địa phương cử lực lượng hỗ trợ để giảm bớt lượng xe trước cổng trường, khắc phục tình trạng ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm.

Kim Liễu

.
.
;
.
.