Bỏ ngỏ quản lý cây xanh trong trường học?

Cập nhật lúc 22:41, Thứ Năm, 28/05/2020 (GMT+7)

Từ vụ cây phượng bật gốc đè trúng một học sinh tử vong và một số học sinh khác bị thương tại Trường THCS Bạch Đằng (Q.3, TP.HCM) khiến nhiều phụ huynh ở TP.Biên Hòa cũng tỏ ra lo lắng vì hiện tại một số trường học trên địa bàn thành phố cũng có nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ.

Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) có một số cây cổ thụ nhưng chưa bao giờ được cơ quan chức năng “thăm khám”, kiểm tra bên trong thân cây để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh. Ảnh: P.Liễu
Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) có một số cây cổ thụ nhưng chưa bao giờ được cơ quan chức năng “thăm khám”, kiểm tra bên trong thân cây để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh. Ảnh: P.Liễu

Khảo sát tại một số trường học trong nội ô TP.Biên Hòa, phóng viên Báo Đồng Nai ghi nhận tại những trường này vẫn tồn tại nguy cơ mất an toàn từ cây xanh.

* Những nguy cơ tiềm ẩn

Tại Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (P.Trung Dũng) trồng khá nhiều cây xanh như: cây bàng, hoàng nam và phượng cổ thụ. Theo Ban giám hiệu nhà trường, việc trồng nhiều cây xanh nhằm lấy bóng mát cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay có một số cây hoàng nam phát triển nhanh, đường kính thân cây khoảng 30cm. Rễ của 2 cây hoàng nam  đã trồi lên mặt đất, đẩy vỡ cả mặt sân xi-măng. Điều đáng nói là 2 cây này vẫn xanh tốt nhưng đều bị nghiêng hẳn sang một bên với độ nghiêng ngày càng lớn.

Tương tự, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (P.Trung Dũng) cũng có 1 cây sao cổ thụ bị nghiêng đè lên bức tường của Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức ở sát bên khiến bức tường này bị nứt một đoạn. Nếu gặp mưa to, gió lớn, tán cây này có nguy cơ gãy đổ, khả năng sẽ làm đổ luôn bức tường. Ngoài ra, 2 hàng cây bàng trong sân trường có nhiều cành khô chưa được chặt bỏ. Tình trạng này tiềm ẩn nguy hiểm nếu những cành khô bị gãy và rơi từ cao xuống trúng học sinh, vết gãy sắc nhọn cũng có khả năng gây thương tích cho các em.

Riêng tại sân Trường tiểu học Nguyễn Du (P.Quyết Thắng), ngôi trường hơn 120 năm tuổi, có rất nhiều cây xanh, trong đó có một số cây sao cổ thụ, đường kính phải hơn 1m giống như những “cây dù” che mát cho sân trường. Tuy nhiên, những cây trồng này chủ yếu do nhà trường chăm sóc, chưa được cơ quan chức năng kiểm tra kỹ thuật và an toàn.

Qua trao đổi với một số ban giám hiệu của các trường học trên địa bàn TP.Biên Hòa, chúng tôi được biết, từ trước đến nay, việc trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường là do các trường tự đảm nhiệm. Hằng năm, các trường đều cho cắt tỉa cành hay chặt bỏ những cây bị chết khô. Tuy nhiên, nhà trường không có chuyên môn để phát hiện sớm những cây xanh đã bị sâu mục từ bên trong hay bị hư hỏng bộ rễ.

* Cần quản lý cây xanh trong trường học

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, lâu nay việc quản lý, bảo dưỡng cây xanh trong các trường học nói riêng và trong khuôn viên các cơ quan, đơn vị nói chung thuộc trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, trường học đó. Phòng Quản lý đô thị chỉ quản lý cây xanh trên các tuyến đường, công viên và những khu vực công cộng.

Một cây xanh ở Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) bị nghiêng hẳn sang một bên
Một cây xanh ở Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) bị nghiêng hẳn sang một bên

Như vậy từ thực tế cho thấy, lâu nay việc trồng, chăm sóc, bảo dưỡng, bảo đảm an toàn cho cây xanh ở các trường học đều do các trường tự trồng hoặc phụ huynh trồng ủng hộ, hầu như không được quy hoạch, định hướng, cũng không được tư vấn chọn lựa loại cây nào trồng phù hợp... Việc này dẫn đến tình trạng, việc chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh chưa đảm bảo đúng kỹ thuật, nhất là đối với những cây cổ thụ.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, sau sự cố tai nạn thương tâm tại Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), UBND thành phố đã có  công văn hỏa tốc gửi Phòng Quản lý đô thị, Phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tập trung, chủ động phòng ngừa, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc do cây xanh ngã đổ trong mùa mưa gây thiệt hại về người và tài sản; kịp thời tổ chức kiểm tra, cắt tỉa, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ ngã đổ, các cây xanh bị xiêu vẹo không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, hoàn thành trước ngày 20-6.

Tương tự, Sở GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo các phòng GD-ĐT và các trường chặt tỉa cành cây có nguy cơ gãy đổ trong khuôn viên, đường nội bộ, khu vực xung quanh trường học để không gây nguy hiểm cho học sinh và cơ sở vật chất của trường học khi xảy ra mưa bão, dông lốc.

Tuy nhiên, trước thực trạng còn thiếu quản lý, bảo dưỡng cây xanh đúng kỹ thuật và an toàn trong các trường học, nhiều phụ huynh kiến nghị nhà trường định kỳ phối hợp với cơ quan chức năng sớm kiểm tra, đánh giá lại chất lượng của cây xanh trong các trường học để sớm phát hiện ra những nguy cơ cây gãy đổ nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Phương Liễu


Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (TP.Biên Hòa) Trần Nghĩa Dũng: Chi phí thuê cắt tỉa, bảo dưỡng cây xanh khá tốn kém

Trước Tết Nguyên đán năm 2020, nhà  trường muốn cắt tỉa bớt cành, nhánh một số cây xanh trong trường và đốn hạ một cây phượng vĩ già cỗi bị mục thân, trường có thông báo đến Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa nhờ hỗ trợ nhưng cơ quan này cho biết không có chức năng. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, phòng tránh cây xanh gãy đổ gây sự cố đáng tiếc, trường đã chủ động thuê công ty dịch vụ thực hiện với chi phí khoảng 15 triệu đồng và nhà trường phải chi khoản này. Việc này khá tốn kém, trong khi nguồn kinh phí của nhà trường không có nguồn để chi cho việc này. Đây là một vấn đề ngành chức năng cần quan tâm để có hướng hỗ trợ các trường học trong việc chăm sóc, bảo dưỡng, quản lý cây xanh để tránh nhưng tai nạn rủi ro có thể xảy ra.

Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) Nguyễn Nam Danh Thành: Cần hỗ trợ nhà trường quản lý cây xanh

Hiện nay, một số cây xanh ở trường bị nghiêng, xiêu vẹo, một số cây phát triển quá cao, tán lá  xum xuê... Để phòng cây gãy đổ, trường muốn cắt tỉa và chặt bỏ bớt những cây, nhánh không an toàn, tránh cho cây ngã đổ nhưng trường không có chuyên môn, không có phương tiện, dụng cụ và cũng không có người để làm. Còn thuê dịch vụ cắt tỉa, chặt hạ thì trường không có kinh phí.

Mặc dù nhiều cây xanh trong trường hiện đang rất xanh tốt nhưng không biết bên trong thân cây có thực sự “khỏe khoắn” hay không, bởi trường không có chuyên môn để “thăm khám”, kiểm tra “bệnh” trong thân cây. Do đó,  để không xảy ra những sự cố đáng tiếc như vụ tai nạn ở Trường THCS Bạch Đằng (TP.HCM), chúng tôi mong muốn UBND phường, Phòng GD-ĐT hỗ trợ trường trong quản lý, bảo dưỡng cây xanh.

PGS-TS Đặng Văn Hà, Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị (Trường đại học Lâm nghiệp): Nên chọn loại cây trồng an toàn cho trường học

Mùa mưa bão kèm dông lốc rất nguy hiểm đối với những cây già cỗi. Bởi qua một vài cơn mưa, gốc cây bị ngấm nước, tán rộng tạo thêm sức nặng khiến cây dễ bị bật gốc.

Khi trồng cây xanh trong trường học, chỉ nên trồng các loại cây có chiều cao từ 10-15m, không nên trồng cây quá cao, quá to vì khả năng dễ bị bật gốc và khó xử lý cành lá. Nên trồng những cây như: sao, dầu vừa bền chắc vừa cho tán rộng. Riêng cây phượng vĩ, nhiều người nghĩ trường học không có phượng vĩ sẽ mất đẹp nhưng đây là loại cây giòn, dễ gãy, tuổi thọ tầm 30-40 năm thân sẽ bắt đầu mục ruỗng. Các hiện tượng này diễn ra phía trong thân cây, người không có chuyên môn sẽ không phát hiện được. Nếu trồng phượng vĩ, nên trồng ở những vị trí khuất, ít có khả năng gây nguy hiểm cho học sinh trong trường hợp ngã đổ.

An Nhiên (ghi)


 

.
.
;
.
.