Vận tải hành khách hoạt động trở lại

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Sáu, 24/04/2020 (GMT+7)

Sau thời gian tạm dừng hoạt động nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 23-4, Đồng Nai đã cho phép các phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động trở lại. Công tác phòng dịch đối với các phương tiện chở khách sẽ tiếp tục được tăng cường, thắt chặt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông.

Các tuyến xe buýt ở bến xe Biên Hòa đang được vệ sinh, sửa chữa để hoạt động trở lại
Các tuyến xe buýt ở bến xe Biên Hòa đang được vệ sinh, sửa chữa để hoạt động trở lại

* Sẵn sàng phục vụ nhu cầu khách hàng              

Ngay khi thông tin xe chở khách hoạt động trở lại, ông Lê Văn Hòa (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), tài xế xe công nghệ đã bật ứng dụng điện thoại lên để nhận khách. Chuyến xe đầu tiên, ông chở khách từ TP.Biên Hòa đi tỉnh Bình Dương ngay trong sáng 24-4 khiến cả chủ lẫn khách đều vui.

Theo ông Hòa, những ngày qua rất nhiều người có nhu cầu đi lại bằng ô tô đều không thực hiện được do quy định cấm. Phía hãng xe công nghệ cũng đóng ứng dụng nên xe của ông phải để “trùm mền” ở nhà. Giờ hoạt động trở lại, ông đã chủ động trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay và phun xịt thuốc khử trùng phương tiện nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách khi tham gia giao thông.

Ngày 24-4, ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai tại nhiều tuyến đường qua Đồng Nai, hoạt động giao thông trở nên nhộn nhịp. Đường sá đông đúc, tại các nút giao thông, tuyến đường phức tạp chỉ nhộn nhịp vào giờ cao điểm. Sau đó, giao thông vẫn khá thông thoáng không xảy ra ùn tắc tại các “điểm nóng” kẹt xe như trước đây.

 

Không chỉ người dân mà các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng đã lên phương án, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị phòng dịch trước khi bắt đầu hoạt động, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Giám đốc HTX Dịch vụ - vận tải Thống Nhất (H.Trảng Bom) Nguyễn Xuân Thiện cho hay, đơn vị có gần 1 ngàn đầu xe các loại, từ xe tải, xe chạy dịch vụ đến xe buýt, xe đưa đón học sinh. Ngoài xe đưa đón học sinh tiếp tục ngừng chạy thì đến nay những phương tiện khác đều hoạt động bình thường, trong đó có các chuyến xe buýt liên tỉnh đi TP.HCM, Bình Dương.

Với những xe chở công nhân, xe buýt chở khách từ Đồng Nai đi các tỉnh, hành khách được yêu cầu sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe và phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển trên tất cả các dịch vụ vận chuyển. Đơn vị sẽ từ chối không cho khách lên xe nếu không thực hiện đúng các quy định này. Đối với các tài xế, nhân viên phục vụ cũng được yêu cầu tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Phó giám đốc Công ty CP Bến xe Đồng Nai Phạm Văn Tiệp cho biết, từ ngày
24-4, bến xe đã mở cửa trở lại nhưng lượng xe khách liên tỉnh hoạt động không nhiều. Lý do là các nhà xe vẫn chờ các sở GT-VT sắp xếp biểu đồ chạy xe, trong khi nhiều nhà xe khác cũng chưa chuẩn bị kịp để khai thác ngay.

Dự kiến, từ ngày 25 trở đi, vận tải hành khách mới bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Do đây là thời điểm các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trước và sau dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5.

* Đảm bảo an toàn phòng dịch

Theo thông tin từ ga Biên Hòa, từ ngày 23-4, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã cho chạy thêm 2 đoàn tàu khách Thống Nhất số hiệu SE1, SE2 trên tuyến Hà Nội - TP.HCM, nâng tổng số đoàn tàu trên tuyến này lên 6 đoàn (số hiệu từ SE1 đến SE6). Với các chặng ngắn, từ ngày 29-4 chạy lại tàu SNT1, SNT2 tuyến TP.HCM - Nha Trang; từ ngày 29-4 đến 4-5 chạy tàu SPT1, SPT2 tuyến TP.HCM - Phan Thiết.

Để việc tàu chở khách trở lại hoạt động kinh doanh bình thường, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được ngành đường sắt chú trọng theo yêu cầu của Bộ GT-VT. Trong đó, ga Biên Hòa sẽ tuân thủ quy định bắt buộc khai báo y tế đối với hành khách khi di chuyển. Các chuyến tàu đi qua Đồng Nai đều được phun thuốc khử trùng, giám sát chặt chẽ việc phòng dịch.

Ngày 24-4, dù hoạt động vận tải hành khách được điều chỉnh, nới rộng nhưng các xe hợp đồng, xe du lịch chỉ được phép vận chuyển hành khách đi liên tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp, không được vận chuyển khách đi các địa phương khác thuộc nhóm nguy cơ cao. Các loại xe taxi, xe buýt nội tỉnh, xe khách tuyến cố định nội tỉnh được phép hoạt động từ ngày 23-4 cho đến khi có văn bản chỉ đạo mới.

 Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch Covid-19 không vì thế mà lơ là. Các chuyến xe được phép hoạt động thuộc các trường hợp nêu trên phải được khử trùng xe trước và sau khi đón khách, không chở quá 50% số ghế và khách ngồi cách 1 ghế trên xe. Lái xe, nhân viên phục vụ phải chấp hành đầy đủ các quy định khai báo y tế, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn), đeo khẩu trang…

Phó giám đốc Sở GT-VT Dương Mạnh Hưng cho biết, Sở đã giao Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt, các đơn vị liên quan rà soát tần suất chạy xe, biểu đồ chạy xe phù hợp theo quy định đối với các xe buýt liên tỉnh, nội tỉnh. Các bến xe, lực lượng thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ kiểm tra, xử lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

“Thời gian qua, Sở đã thành lập các đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan đi kiểm tra công tác phòng dịch tại các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho người dân khi hoạt động trở lại” - ông Hưng nói.

Thanh Hải

.
.
;
.
.