Trường hợp nào bị từ chối chứng thực chữ ký?

Cập nhật lúc 21:03, Thứ Hai, 27/04/2020 (GMT+7)

Ông Lê Mười (ngụ xã Phú An, H.Tân Phú) trình bày, vừa qua, ông có đến UBND xã xin chứng thực chữ ký vào giấy tờ liên quan đến việc làm chứng xác nhận cư trú cho một người thân thì bị cán bộ xã từ chối vì lý do giấy chứng minh nhân dân của ông quá hạn sử dụng. Ông Mười thắc mắc, việc cán bộ từ chối chứng thực chữ ký của ông vì lý do trên có đúng hay không?

Về vấn đề này, Phó trưởng phòng Tư pháp H.Tân Phú Vũ Đình Thức cho hay, theo quy định của pháp luật, người yêu cầu chứng thực chữ ký phải chịu trách nhiệm về nội dung của giấy tờ, văn bản mà mình ký để yêu cầu chứng thực chữ ký.

Theo Điều 25, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16-2-2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch quy định, nếu người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hết hạn sử dụng hoặc giả mạo sẽ không được chứng thực chữ ký. Do chứng minh nhân dân của ông Lê Mười quá hạn sử dụng nên cán bộ phụ trách Bộ phận một cửa của xã Phú An từ chối chứng thực chữ ký của ông là đúng.

Diễm Quỳnh (ghi)

.
.
;
.
.