TP.Biên Hòa: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Ba, 14/04/2020 (GMT+7)

Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg (gọi tắt là Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tại TP.Biên Hòa, hầu hết người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành nghiêm các quy định của chỉ thị này. Riêng một số trường hợp còn lơ là, chưa tuân thủ đã bị các lực lượng chức năng của thành phố nhắc nhở, xử lý.

Tổ kiểm tra của UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ Biên Hòa. Ảnh: P.Liễu
Tổ kiểm tra của UBND TP.Biên Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ Biên Hòa. Ảnh: P.Liễu

* Nhiều trường hợp vi phạm bị xử lý

Thực hiện các quy định về cách ly xã hội của Chính phủ, từ ngày 1 đến ngày 15-4, lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện, nhắc nhở, xử lý cả trăm trường hợp vi phạm các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19. Các lỗi vi phạm nhiều nhất là không thực hiện nghiêm quy định của Chỉ thị 16 về hạn chế tập trung đông người hoặc tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ tại nơi công cộng. Từ đầu tháng 4-2020 đến nay, lực lượng chức năng của TP.Biên Hòa và UBND 30 phường, xã đã kiểm tra, nhắc nhở hơn 3,8 ngàn cơ sở, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp.

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra tại các điểm tập trung đông người, Tổ kiểm tra liên ngành của UBND TP.Biên Hòa còn phát hiện các vi phạm như: một số cơ sở bán thức ăn đường phố còn kê bàn cho khách ngồi ăn tại chỗ; vẫn còn phòng khám, nhà thuốc tổ chức nơi ngồi chờ cho bệnh nhân chưa hợp lý; khách hàng chờ thanh toán tiền tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng điện máy không đảm bảo khoảng cách tối đa 2m giữa 2 người. Nhiều phường, xã cũng đã xử phạt hành chính 29 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng...

Ông Nguyễn Duy Tân, Chánh văn phòng UBND TP.Biên Hòa cho biết, từ đầu tháng 4-2020 đến nay, đường dây nóng trong phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP.Biên Hòa đã ghi nhận nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Cụ thể như: một tiệm hớt tóc trên đường Nguyễn Văn Tiên (KP.11, P.Tân Phong) treo bảng tạm dừng hoạt động nhưng vẫn “lén lút” cắt tóc cho khách ở bên trong. Hay một quán cà phê trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P.Quyết Thắng) tổ chức cho khách tụ tập câu cá; một tiệm bida trên quốc lộ 1 (P.Tân Hòa) mở cửa phía sau cho khách vào chơi...

* Không lơi lỏng trong phòng ngừa dịch bệnh

Nhận định về kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường cho rằng, nhìn chung người dân thành phố chấp hành khá tốt. Việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh được UBND thành phố triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, tất cả các cơ quan nhà nước đều bố trí cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà và chia lịch trực tại cơ quan với số lượng hợp lý. Các cơ sở tôn giáo tạm dừng tổ chức nghi lễ tôn giáo tại cơ sở và tổ chức cho các tín đồ cầu nguyện tại nhà. Các cơ sở kinh doanh, cung cấp các dịch vụ không phải là mặt hàng thiết yếu đều tạm dừng hoạt động...

Theo UBND TP.Biên Hòa, hiện nay tình hình dịch bệnh dù đã được kiểm soát, khống chế nhưng tại TP.Biên Hòa luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh có thể bùng phát như: đông dân, mật độ dân số cao, việc quản lý đối tượng gặp khó khăn do lượng người đi lại nhiều, trong đó có nhiều người đến từ vùng dịch... Do đó, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục huy động toàn bộ lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát;  xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường nhấn mạnh, chủ trương của TP.Biên Hòa là không được lơi lỏng trong phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là trong công tác giám sát ở cộng đồng là phải “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để kịp thời phát hiện những người có yếu tố nguy cơ đưa đi cách ly theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền về dịch bệnh để người dân không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về đeo khẩu trang khi đến nơi cộng cộng và đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m.

Từ ngày 1 đến ngày 14-4, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Biên Hòa đã tổ chức kiểm tra 59 cơ sở gồm: phòng khám, nhà thuốc, siêu thị, các điểm bán thức ăn đường phố về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, nhắc nhở, yêu cầu làm cam kết thực hiện đối với 41 cơ sở, mời về làm việc 18 cơ sở, xử phạt hành chính 9 cơ sở (số tiền xử phạt là 63 triệu đồng). Ngoài ra, Công an TP.Biên Hòa phát hiện, xử lý 7 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Kim Liễu

.
.
;
.
.