TP.Biên Hòa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Nới lỏng nhưng không chủ quan

Cập nhật lúc 21:11, Chủ Nhật, 26/04/2020 (GMT+7)

Chiều 23-4, UBND tỉnh ban hành thông báo số 4694/UBND/KGVX về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tỉnh nới lỏng một số biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19 như: cho phép một số loại hình kinh doanh hàng hóa không thiết yếu được mở cửa hoạt động trở lại.

Một quán ăn trên đường Trần Minh Trí (TP.Biên Hòa) khá đông khách, nhiều người không đeo khẩu trang (Ảnh chụp ngày 24-4). Ảnh: K.Liễu
Một quán ăn trên đường Trần Minh Trí (TP.Biên Hòa) khá đông khách, nhiều người không đeo khẩu trang (Ảnh chụp ngày 24-4). Ảnh: K.Liễu

* Nhiều điểm kinh doanh mở cửa

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai trong những ngày 24, 25, 26-4,  tại các tuyến đường chính của TP.Biên Hòa như: Võ Thị Sáu, Phạm Văn Thuận, Hà Huy Giáp, 30-4, Bùi Văn Hòa, Nguyễn Ái Quốc, Phan Trung… hàng loạt quán ăn, cà phê, trà sữa;  cửa hàng thời trang; tiệm sửa xe, hớt tóc… đã mở cửa trở lại.

Cụ thể như phần lớn các hàng quán ở “phố điểm tâm” trên đường Phan Trung đã mở cửa trở lại từ ngày
24-4. Khách tập trung đông chủ yếu tại các quán phở ven đường và một số quán cà phê vỉa hè. Chủ một quán ăn trên con đường này cho biết, sau hơn 1 tháng ngưng kinh doanh, anh gặp khó khăn rất lớn về tài chính. Khi nghe tin được mở bán trở lại anh rất mừng, gấp rút chuẩn bị, mở của quán trở lại ngay sáng 24-4. Anh rất vui vì khách đã quay lại ủng hộ quán. Nhiều người vẫn còn cẩn trọng lo dịch bệnh nên đến quán để mua mang về.

Tại đường Võ Thị Sáu (P.Thống Nhất), con đường được mệnh danh là “phố ăn nhậu”, mấy ngày nay hoạt động kinh doanh vẫn chưa sôi động như trước. Hầu hết các nhà hàng lớn tại đây chưa mở cửa, chỉ có một số quán ăn gia đình, quán trà sữa đã mở bán. Phần lớn các quán này đều có bố trí nước sát khuẩn tay cho khách hàng trước khi vào quán.

Một chủ quán ăn trên đường Võ Thị Sáu cho biết, tối 23-4, UBND P.Thống Nhất đã cử cán bộ đi đến từng cơ sở kinh doanh thông báo về việc được phép mở quán và bán cho khách tại chỗ; đồng thời hướng dẫn chủ quán thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, kê lại bàn ghế đảm bảo khoảng cách an toàn, bố trí nước sát khuẩn tay cho khách…

* Không quên cảnh giác với dịch Covid-19

Bên cạnh các điểm kinh doanh chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì vẫn còn một số điểm vẫn chưa đảm bảo. Nhiều quán ăn, quán cà phê trên vỉa hè các tuyến đường nói trên vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, chen nhau ăn uống hoặc mua về. Đông nhất là tại các tiệm cắt tóc. Tại những nơi này, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa 2 người theo quy định của UBND TP.Biên Hòa... chưa được đảm bảo.

Anh Đ.N.T. (ngụ P.Thống Nhất) cho biết, ngày 24-4, anh chở con đi cắt tóc tại một tiệm cắt tóc trên đường Phạm Văn Thuận. Dù đã đặt lịch trước nhưng khi tới nơi tiệm vẫn còn khá đông khách đang ngồi chờ. Tiệm cắt tóc nhỏ nhưng có cả chục người (khách và nhân viên) đứng, ngồi san sát nhau. Đã vậy, nhân viên vừa cắt xong cho người này lại qua cắt cho người khác mà không dùng dung dịch sát khuẩn tay. Do thấy không đảm bảo trong phòng, chống dịch bệnh nên anh cho con về.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện UBND TP.Biên Hòa cho biết, thành phố giao trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các điểm kinh doanh trên địa bàn cho các phòng chuyên môn và UBND các phường, xã.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường cho biết, hiện nay tuy quy định về giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được nới lỏng nhưng người dân không được chủ quan. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vì tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo đó, khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vực sinh sống và môi trường xung quanh, giữ khoảng cách tiếp xúc 1m.

Hiện nay, một số loại hình kinh doanh hàng hóa dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động trở lại. UBND TP.Biên Hòa có văn bản yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình quản lý như: không tập trung quá 20 người tại một điểm; chủ quán, nhân viên phải đeo khẩu trang; bố trí bàn giữ khoảng tối thiểu 1m giữa khách hàng với nhau...

Lãnh đạo một số UBND phường tại TP.Biên Hòa cho biết, sẽ cho kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm theo quy định các điểm kinh doanh không đảm bảo trong phòng, chống dịch bệnh. Song song đó, UBND các phường, xã sẽ tiếp tục ra quân xử lý hành vi chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh vì việc này không được phép.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường nhấn mạnh: “Chủ trương của thành phố là kiên quyết xử lý nghiêm nếu phát hiện các vi phạm liên quan đến việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo các địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm”.

Kim Liễu

.
.
;
.
.