Tạm dừng nhận hồ sơ ủy quyền nhận hộ tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần

Cập nhật lúc 20:50, Thứ Năm, 16/04/2020 (GMT+7)

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề nghị Bộ LĐ-TBXH thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Riêng đối với những trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH có giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền vẫn sẽ được chấp nhận giải quyết hồ sơ ủy quyền cho người khác nộp hộ và nhận hộ tiền trợ cấp BHXH một lần.

Theo BHXH Việt Nam, thời gian gần đây, lợi dụng tình trạng một số người lao động gặp khó khăn về việc làm, thu nhập do dịch bệnh Covid-19, tại Bình Dương xuất hiện các đối tượng lập trang Facebook giả mạo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để tổ chức thu mua sổ BHXH của người lao động nhằm trục lợi.

BHXH Đồng Nai cho biết, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo trong toàn hệ thống BHXH khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần của người lao động phải kiểm soát các thông tin; đồng thời kiểm tra tính pháp lý của giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền để hạn chế xảy ra tình trạng cầm cố, thu mua sổ BHXH của người lao động. Báo Đồng Nai online có đăng bài Cảnh giác với việc thu gom, cầm sổ BHXH phản ánh về thực trạng này.

An An

.
.
;
.
.