Quyền cá nhân đối với hình ảnh

Cập nhật lúc 21:14, Thứ Tư, 22/04/2020 (GMT+7)

 Hỏi: Công dân có quyền đối với việc sử dụng hình ảnh của mình. Vậy cơ quan có thẩm quyền sử dụng hình ảnh của người vi phạm pháp luật hình sự để truy nã họ có vi phạm pháp luật không? Xin được luật sư giải thích.

Nguyễn Văn Bảy (H.Đức Cơ, tỉnh Gia Lai)

Trả lời: Quyền đối với hình ảnh của mình được pháp luật bảo vệ, ai muốn sử dụng phải có ý kiến của người đó hoặc người đại diện. Trường hợp đối với người chưa thành niên phải có sự đồng ý của người giám hộ hoặc người được giao quyền giám hộ ủy quyền…

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định những trường hợp sử dụng hình ảnh không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ như: hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;  hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Bên cạnh đó, luật cũng quy định về cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân khi có hình ảnh bị xâm hại: có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Chúng ta phải xác định người bị truy nã là người vi phạm pháp luật hình sự và họ không tuân thủ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự như bỏ trốn khi được tại ngoại điều tra… Việc cơ quan có thẩm quyền dùng hình ảnh của người bị truy nã thì không vi phạm đến việc sử dụng hình ảnh của cá nhân người này. Bởi đây là trường hợp hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng.

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.