"Phiền phức" karaoke thời dịch bệnh

Cập nhật lúc 22:07, Thứ Năm, 23/04/2020 (GMT+7)

Thời gian gần đây, tình trạng hát karaoke gây ồn ào diễn ra ở nhiều khu dân cư gây bức xúc cho người dân, nhất là trong thời điểm mọi người đều phải ở nhà, thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, giải trí bằng hình thức hát karaoke tại nhà được nhiều người ưa chuộng Trong ảnh: Một người dân ở P.Thống nhất (TP.Biên Hòa) hát karaoke tại nhà. (Ảnh minh họa)
Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, giải trí bằng hình thức hát karaoke tại nhà được nhiều người ưa chuộng Trong ảnh: Một người dân ở P.Thống nhất (TP.Biên Hòa) hát karaoke tại nhà. Ảnh minh họa

* “Tra tấn” hàng xóm…

Ngại mất tình làng, nghĩa xóm nên nhiều người chỉ nhắc nhở, nếu láng giềng không giảm âm thanh thì cũng đành “chịu trận”. Trường hợp chị Th. nhà ở KP.7, P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) là một ví dụ. Chị Th. cho biết, kể từ ngày 1-4 đến nay, hầu như ngày nào nhà kế bên cũng mở karaoke hát làm náo động cả dãy nhà lân cận.

“Cứ vào khoảng thời gian từ 20-21 giờ là họ bắt đầu mở nhạc, có hôm hát đến tận 23 giờ mới ngưng. Cả nhà cùng hát với đủ các thể loại nhạc từ trữ tình đến ca cổ, nhạc thiếu nhi. Tiếng nhạc bật lớn, hát thì gào lên khiến gia đình tôi rất khó ngủ, nghỉ” - chị Th. kể.

TS-BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, việc tụ tập hát karaoke trong thời điểm dịch Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Những người bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19 đang trong giai đoạn ủ bệnh, thường không có biểu hiện triệu chứng nên người khác rất khó nhận biết. Trong giai đoạn ủ bệnh, những người này có thể truyền virus cho cộng đồng. Người ủ bệnh khi hát karaoke, tiếp xúc gần với người khác dễ dẫn đến việc lây nhiễm bệnh hơn. Mặt khác, việc chuyền micro từ người này sang cho người khác cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh…

Theo chị Th. thời gian đầu chị có qua nhắc nhở hàng xóm giảm âm thanh, nhưng họ chỉ thực hiện vài hôm rồi đâu lại vào đấy. Khi chị nhắc nhở tiếp, họ tỏ ra khó chịu và bảo cả xóm này có ai nói gì đâu. Do ngại va chạm vì mới chuyển tới khu vực này ở chưa lâu nên chị Th. không trình báo sự việc lên cơ quan chức năng.

Không chỉ ở thành phố, tình trạng hát karaoke gây ồn ào trong thời điểm dịch bệnh còn diễn ra khá phổ biến ở nông thôn. Anh L., nhà ở xã Hưng Lộc (H.Thống Nhất) cho hay, gia đình anh và nhiều hộ dân gần đó cũng thường xuyên bị làm phiền bởi giọng ca của hàng xóm. Do thực hiện cách ly xã hội, con cháu của nhiều gia đình trong xóm nhà anh ngưng việc, từ TP.Biên Hòa, TP.HCM... quay về quê “trốn” dịch, tụ tập ăn uống, hát hò thường xuyên gây ồn ào.

Theo Công an H.Nhơn Trạch, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, tình trạng người dân, nhất là ở các khu vực nhà trọ trên địa bàn, tụ tập hát karaoke gây ồn ào vẫn còn xảy ra. Công an nhiều xã, thị trấn cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh đối với các trường hợp được người dân phản ảnh, báo tin.

* Coi chừng bị phạt!

Trao đổi về việc xử lý tình trạng hát karaoke gây ồn ảnh hưởng đến người khác trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phan Chí Cường cho biết, những trường hợp hát karaoke ở nhà hay nơi công cộng mà tập trung đông người sẽ bị xử phạt theo Điểm c, Khoản 4, Điều 11 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình (mức phạt 5-10 triệu đồng với cá nhân vi phạm).

“Việc giải trí bằng hình thức hát karaoke là không cấm, tuy nhiên ngoài yêu cầu đảm bảo các tiêu chí an toàn, tránh nguy cơ lây truyền dịch bệnh thì người dân cần lưu ý đến việc giữ gìn trật tự, tránh gây ồn ào cho người xung quanh. Dù không tập trung đông người nhưng nếu gây ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng vẫn bị xử lý hành chính” - ông Cường nói.

Theo Điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng. Nếu gây ra tiếng vượt quá giới hạn cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 2dBA đến dưới 5dBA; phạt tiền từ 140-160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40dBA.

Kim Liễu

.
.
;
.
.