Ngăn đua xe trái phép từ trách nhiệm của gia đình

Cập nhật lúc 20:41, Thứ Năm, 23/04/2020 (GMT+7)

Trong khi cả nước đang “căng mình” chống dịch Covid-19 thì nổi lên tình trạng thanh, thiếu niên ở một số địa phương trên cả nước tổ chức đua xe trái phép. Thậm chí, các đối tượng còn manh động, chống người thi hành công vụ, gây thương vong cho cán bộ, chiến sĩ khi đang thực hiện nhiệm vụ.

cùng
Nhóm thanh niên đua xe trái phép và phương tiện bị tạm giữ tại cơ quan công an. Ảnh tư liệu

 

Tại H.Thống Nhất nơi tôi đang sống, vào các tối cuối tuần trên quốc lộ 1, quốc lộ 20 diễn ra tình trạng thanh niên tụ tập, tổ chức đua xe gây náo loạn cả một khu vực. Mới đây nhất, vào khoảng 2 giờ 30 ngày 21-4, lực lượng chức năng phát hiện gần 100 thanh, thiếu niên tụ tập đua xe  trên tuyến quốc lộ 20. Trước đó ngày 11-4, lực lượng Công an huyện cũng đã tổ chức ngăn chặn một nhóm đua xe trái phép khác.

Điều đáng nói, những thanh niên này chạy tới đâu đều gây ồn ào khi hò hét, nẹt pô, rú ga inh ỏi. Chúng tôi ai nấy đều bức xúc khi chứng kiến sự liều lĩnh và nguy hiểm từ hành vi của các đối tượng, gây ám ảnh cho người tham gia giao thông. Tình trạng này nhức nhối hơn khi hiện nay có không ít đối tượng có tuổi đời trẻ, từ học sinh, sinh viên đến thanh niên 20-30 tuổi lợi dụng đường sá vắng vẻ thời điểm dịch bệnh Covid-19 để gây mất an ninh trật tự.

Nếu như trước đây, muốn đua xe tại một địa điểm nào đó, các đối tượng thường hẹn địa điểm, thời gian qua điện thoại. Còn bây giờ, chỉ cần thông qua mạng xã hội các đối tượng thanh thiếu niên đã nhanh chóng tụ tập để bắt đầu cho màn dạo chơi với tử thần. Nhiều vụ việc, các đối tượng còn ngang nhiên vừa đua xe vừa dùng điện thoại phát trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Đã đến lúc pháp luật cần có những chế tài xử lý nặng hơn như: tịch thu xe, tăng phạt tiền, tước giấy phép lái xe (kể cả tước bằng lái vĩnh viễn với những đối tượng vi phạm nhiều lần). Cần thiết phải xử lý hình sự nếu đối tượng vi phạm liên tục, gây tai nạn giao thông cho người đi đường.

Đặc biệt, để ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên đua xe trái phép, gia đình, người thân cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi cha mẹ giao tài sản (xe máy, xe đạp điện) có giá trị cho con thì cần giám sát để con sử dụng đúng mục đích chính đáng. Đồng thời cha mẹ thường xuyên kiểm tra phương tiện nhằm kịp thời phát hiện xe có bị “độ”, thay đổi kết cấu hay không.

Thực tế cho thấy, khi sự việc xảy ra hậu quả nghiêm trọng, với những “tay đua” vị thành niên thì cha mẹ, người giám hộ phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi con em mình gây ra. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi những hành động, việc làm của con em mình.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuần tra các điểm “nóng” trên các cung đường có đua xe trái phép để phòng ngừa, xử lý cũng như có biện pháp tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu niên. Cần quy định trách nhiệm của gia đình, nhà trường đối với thanh thiếu niên có lối sống buông thả, nhận thức cuộc sống lệch lạc dẫn tới đua xe trái phép. Có như vậy tình trạng đua xe trái phép mới có thể được ngăn chặn, xử lý nghiêm minh.

Lệ Thủy (H.Thống Nhất)

.
.
;
.
.