Nâng cao ý thức tự giác trong thực hiện cách ly xã hội

Cập nhật lúc 21:49, Thứ Hai, 20/04/2020 (GMT+7)

Qua theo dõi tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tôi thấy ở Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống dịch bệnh: số ca bệnh được khống chế, ngày càng giảm số ca nhiễm mới, gia tăng số ca được chữa khỏi bệnh.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Chính phủ, Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn nên nhiều tỉnh, thành có nguy cơ dịch bệnh trong đó có Đồng Nai vẫn tiếp tục thực hiện cách ly xã hội ít nhất đến hết ngày 22-4 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng mấy ngày qua, tại TP.Biên Hòa, hiện tượng người đi lại trên các tuyến đường có chiều hướng gia tăng; một số hàng quán cửa tiệm đã cho nhân viên tụ tập dọn dẹp, rục rịch mở cửa kinh doanh... Đáng chú ý, tại các khu chợ truyền thống người đi chợ đông hơn. Dù trước cổng chợ có bảng thông báo phải đeo khẩu trang khi vào chợ nhưng bên trong chợ, một số tiểu thương vẫn còn đeo khẩu trang không đúng cách: có đeo khẩu trang nhưng lại kéo nó xuống thấp dưới cằm; không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người...

Để khắc phục tình trạng này, theo tôi, ngoài sự tăng cường kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng thì điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người dân trong thực hiện các quy định cách ly xã hội. Thực tế cho thấy, cách ly xã hội là biện pháp khá hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan dịch Covid-19. Hiện Đồng Nai vẫn nằm trong nhóm tỉnh, thành có nguy cơ dịch bệnh nên người dân không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Trong thời gian qua, một số tỉnh, thành trong cả nước có những trường hợp chủ quan, lơ là với dịch bệnh đã dẫn đến những hành vi thiếu trách nhiệm khiến bệnh lây lan trong cộng đồng: biết nhiễm bệnh không khai báo y tế, không thực hiện cách ly y tế theo quy định, trốn cách ly... Qua đó cho thấy, bất kỳ một sự chủ quan và nhận thức không đúng nào về dịch bệnh đều sẽ dẫn đến những tình huống đáng tiếc gây hậu quả khó lường khiến số ca nhiễm bệnh tăng cao, vô tình đánh đổ mọi công sức của toàn xã hội trong nỗ lực kéo giảm, đẩy lùi dịch bệnh.

Do đó, hãy vì an toàn sức khỏe của bản thân và cộng đồng, mỗi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh cũng như các quy định giãn cách xã hội như: đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên với xà phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người; tránh tập trung đông người, tạm dừng mở cửa, kinh doanh các dịch vụ giải trí, các mặt hàng không thiết yếu; thực hiện cách ly y tế theo quy định...

Gia An (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.