Làm lộ bí mật đời sống riêng tư của người khác là vi phạm pháp luật

Cập nhật lúc 20:49, Thứ Năm, 16/04/2020 (GMT+7)

Hỏi: Bà A. là hàng xóm của tôi. Bà mang những điều thuộc bí mật của tôi đi nói cho người khác.Tôi nhiều lần yêu cầu bà ngưng làm chuyện này nhưng không được. Vậy xin hỏi, tôi cần phải làm gì để người này không tiếp tục đưa những bí mật của tôi đi nói với người khác. Xin được luật sư hướng dẫn.

Nguyễn Văn Nhung (P.Tam Hòa, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Bí mật gia đình, bí mật cá nhân được hiểu là những gì mà cá nhân, gia đình không muốn cho người khác biết, ví dụ như vấn đề thu nhập, tình cảm...

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau: đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó hoặc các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Ngoài ra, thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định hoặc được người đó đồng ý.

Vậy việc bà A. mang những bí mật của bạn đi kể cho người khác nghe mà không có sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật. Bạn có thể yêu cầu hoặc khởi kiện bà A. tại TAND cấp huyện nơi bà A. cư trú, để buộc bà A. chấm dứt hành vi nêu trên.                                                                  

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.