Để vật liệu xây dựng lấn đường sẽ bị xử phạt

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Sáu, 24/04/2020 (GMT+7)

Hiện nay, trên địa bàn TP.Biên Hòa nhiều hộ dân xây dựng nhà cửa để vật liệu xây dựng: xi măng, sắt thép, đá mi... chiếm trọn vỉa hè, tràn xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông.

Một hộ dân trên đường Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) để vật liệu xây dựng tràn ra vỉa hè các nhà lân cận. Ảnh: Đ.Tùng
Một hộ dân trên đường Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) để vật liệu xây dựng tràn ra vỉa hè các nhà lân cận. Ảnh: Đ.Tùng

Tình trạng nói trên hiện đang xuất hiện trên một số tuyến đường ở TP.Biên Hòa như: Hà Huy Giáp (P.Quyết Thắng), Huỳnh Văn Nghệ (P.Bửu Long), Nguyễn Trãi (P.Thanh Bình), Hồ Văn Đại (P.Quang Vinh)... Thậm chí, có trường hợp còn làm dàn giáo chắn ngang đường hẻm khiến người dân qua lại không khỏi bất an vì dàn giáo được làm sơ sài. Tuy nhiên, do tình làng, nghĩa xóm và ngại va chạm, xích mích nên nhiều người không muốn trực tiếp phản ảnh lên chính quyền địa phương.

Một số hộ dân cho rằng, việc họ để vật liệu xây dựng trên vỉa hè là không sai vì khi xin phép xây dựng đã được UBND TP.Biên Hòa hoặc UBND phường, xã cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè phía trước nhà. Vì nghĩ đã được cấp phép sử dụng tạm vỉa hè nên trong quá trình xây dựng, nhiều hộ dân đã để vật liệu xây dựng bừa bãi trên vỉa hè phía trước nhà, tràn qua vỉa hè nhà kế bên, thậm chí tràn cả xuống lòng đường.

Về vấn đề này, theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, Quyết định 4143/QĐ-UBND ngày 3-8-2016 của  UBND TP.Biên Hòa về quản lý và sử dụng vỉa hè, lòng đường trên địa bàn TP.Biên Hòa quy định, đối với các tuyến đường đô thị, các nhà mặt tiền đường đủ giấy phép xây dựng, có nhu cầu tập kết vật liệu xây dựng thì sẽ được UBND TP.Biên Hòa cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè. Với các tuyến đường khu dân cư, đường hẻm thì do UBND phường cấp phép.

Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Phạm Hoàng Minh cho hay:  “Trong giấy phép xây dựng quy định rõ diện tích vỉa hè và thời gian được tạm sử dụng để tập kết. Khi phát hiện công trình vi phạm các quy định về tập kết vật liệu trên vỉa hè, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở, yêu cầu khắc phục ngay. Nếu tái phạm sẽ lập biên bản xử lý tùy theo thực tế”.

Cũng theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, trong quá trình xây dựng, nếu người dân để vật liệu xây dựng dưới lòng lề đường là sai. Tại Điểm a, Khoản 6, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày
30-12-2019 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 8-12 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Ngoài ra, buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Đăng Tùng

.
.
;
.
.