Hỏi về quyền hưởng di sản

Cập nhật lúc 20:04, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Hỏi: Sau khi mẹ tôi chết, cha tôi lập gia đình với một người phụ nữ khác và có ba người con. Cha tôi chết năm 2001, nay mẹ kế đòi bán căn nhà chung do cha tôi mua từ tiền bán nhà ở quê (nhà của cha mẹ ruột tôi). Tôi yêu cầu bà chia cho tôi một khoản nhưng bà không đồng ý, vì bà cho rằng, đây là tài sản chung của bà và cha tôi nên khi cha tôi chết thì bà có quyền bán. Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Văn Phụng (H.Trảng Bom)

Trả lời: Cha của bạn bán nhà ở quê, đây là tài sản chung của cha mẹ ruột của bạn. Mẹ bạn chết đã phát sinh thừa kế, nên có thể khẳng định căn nhà mà mẹ kế đòi bán có một phần của bạn do cha bạn dùng tiền bán nhà ở quê để mua.

Cha bạn chết năm 2001 nên đã phát sinh thừa kế. Nếu cha bạn không để lại di chúc thì phần di sản của ông được chia theo pháp luật, nghĩa là chia theo hàng thừa kế (hàng thừa kế thứ nhất gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con, hàng thừa kế thứ hai…). Như vậy người hưởng di sản thừa kế bao gồm mẹ kế và bốn anh em của bạn…

Việc người mẹ kế cho rằng, cha bạn chết, quyền định đoạt tài sản chung của hai người thuộc quyền của bà là không đúng quy định pháp luật dân sự về thừa kế (trừ trường hợp bạn không được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật).

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, bạn có thể thỏa thuận với mẹ kế và các em cùng cha khác mẹ của bạn để phân chia di sản của cha mẹ ruột bạn để lại, nếu không được thì bạn phải khởi kiện tòa án nơi có di sản thừa kế (nhà đất) là nơi có thẩm quyền giải quyết, không phải qua thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã.

 LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.