Bình gas bị rò, xử lý sao cho an toàn?

Cập nhật lúc 20:47, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Anh Nguyễn Khắc Luân (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) hỏi, chiều 22-3 vừa qua tại xã Đại Đồng, H.Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) xảy ra vụ việc nổ bình gas, gây cháy và khiến 1 người tử vong tại chỗ làm anh không khỏi lo lắng khi sử dụng gas. Trong trường hợp phát hiện mùi gas nồng nặc trong nhà thì nên xử lý sao cho an toàn?

Thiếu tá Phạm Đức Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh trả lời thắc mắc này như sau: Nếu phát hiện có mùi gas trong nhà, người dân không được bật công tắc điện, cầu dao, kể cả mở điện thoại di động… vì sẽ làm phát sinh nguồn nhiệt gây cháy, nổ. Khi đó, người dân cần bình tĩnh tìm cách mở hết tất cả các cửa nhẹ nhàng, tránh gây ma sát cửa cho khí gas thoát ra ngoài, không được mở quạt thông gió chạy điện.

Sau đó, tiếp tục dùng quạt giấy hoặc dùng các vật liệu nhẹ quạt cho khí gas thoát ra ngoài, làm giảm nồng độ để không thể gây nổ, gây ngạt và ngộ độc gas. Cuối cùng mới tiếp cận và khóa van gas, gọi điện cho nơi cung cấp gas đến xử lý.

Trong trường hợp phát hiện ngọn lửa cháy trên bình gas thì người dân cũng nên bình tĩnh, không được bỏ chạy. Vì nếu không xử lý dập lửa kịp thời, ngọn lửa của bình gas sẽ bùng lên gây cháy các vật xung quanh, hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Phải hết sức bình tĩnh tìm cách dập ngọn lửa trên bình gas bằng việc dùng bình chữa cháy xách tay xịt trực tiếp vào ngọn lửa hoặc dùng mền thấm nước phủ lên ngọn lửa; sau đó, dội nước liên tục làm nguội van bình gas.

Khi bình gas hết cháy, van gas vẫn còn rất nóng nên không thể khóa lại được, người dân phải dùng vật tiếp xúc gián tiếp (dùng khăn lông dày thấm đẫm nước quấn vào bàn tay) di chuyển bình gas ra nơi thoáng gió, tiếp tục dội nước đến khi khóa được van gas lại. Sau đó gọi điện nơi cung cấp gas đến xử lý phần còn lại.

Đăng Tùng (ghi)

.
.
;
.
.