Tung thông tin giả mạo, sai sự thật: Sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Sáu, 07/02/2020 (GMT+7)

Ngày 3-2-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 15) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về những điểm mới của nghị định này, bà Nguyễn Thanh Hương, Chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông cho biết:

Bà Nguyễn Thanh Hương, Chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông
Bà Nguyễn Thanh Hương, Chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông

Nghị định 15 sẽ có hiệu lực từ ngày 15-4-2020 thay thế cho Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Một nội dung đáng chú ý trong Nghị định 15 đó là quy định rõ hơn về hành vi vi phạm và trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, kèm theo là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

* Xin bà cho biết, theo Nghị định 15, mức xử phạt cụ thể đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang dư luận sẽ bị xử lý ra sao?

- Điều 101, Nghị định 15 quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm…

* Vừa qua, có một số trường hợp tung tin giả trên mạng xã hội bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính. Tới đây, khi áp dụng Nghị định 15, hành vi thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nghiêm, bà có cảnh báo gì đối với người dùng mạng xã hội?

- Hiện nay, nhiều người khá dễ dãi trong việc sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Không ít người nghĩ đó là trang cá nhân của mình nên thích đăng gì thì đăng; thậm chí đăng những thông tin sai sự thật hoặc chia sẻ những thông tin không rõ nguồn gốc, không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, đa phần chỉ nhằm mục đích “câu like”.

Nghị định 15 đã quy định rõ mức chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp đăng tin hoặc chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Do đó, người dùng mạng xã hội cần cân nhắc khi đưa thông tin lên mạng xã hội, nhất là các nội dung có liên quan đến dịch bệnh hoặc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.

Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cần ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình trong việc lan truyền một thông tin nào đó, nhất là mỗi khi chia sẻ thông tin từ các trang mạng xã hội khác. Bởi lẽ, theo Nghị định 15, người dùng mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chia sẻ thông tin từ những trang mạng xã hội được xác định là nguồn tin bị cấm, tin giả, tin sai sự thật, có nội dung gây hoang mang cho cộng đồng.

* Trường hợp người dùng mạng xã hội bị lấy trộm tài khoản cá nhân thì có phải chịu trách nhiệm khi thông tin đăng tải vi phạm các quy định không, thưa bà?

- Theo quy định hiện hành, khi phát hiện tài khoản mạng xã hội bị trộm hoặc có dấu hiệu lừa đảo, người dùng nên tố cáo hành vi này đến cơ quan cảnh sát điều tra công an nơi mình cư trú. Trong đơn tố cáo, cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Công an TP.Biên Hòa làm việc với một trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Ảnh: Trần Danh
Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Công an TP.Biên Hòa làm việc với một trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Ảnh: Trần Danh

Nghị định 15 cũng có quy định, tùy vào mức độ và hành vi vi phạm, việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà chưa được sự đồng ý hoặc sai mục đích (còn gọi là bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, truy nhập, sử dụng trái phép thông tin tài khoản của người khác) cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Mức xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, việc xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin, ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng và làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác đều sẽ được xử lý theo quy định.

* Theo nghị định mới thì mức xử phạt đối với hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại được quy định ra sao, thưa bà?

- Nghị định 15 quy định rất cụ thể các hành vi vi phạm về chống thư rác, tin nhắn rác và cung cấp dịch vụ nội mạng. Mức phạt lên đến 80 triệu đồng đối với hành vi gửi hoặc phát tán thư điện tử rác, tin nhắn rác, phần mềm độc hại (tăng cao so với mức xử phạt được quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP chỉ từ
40-50 triệu đồng). Riêng đối với hành vi không ngăn chặn, thu hồi số thuê bao được dùng để phát tán tin nhắn rác thì mức phạt tiền sẽ từ 180-200 triệu đồng.

Đối với các hành vi kể trên, ngoài phạt tiền còn bị áp dụng thêm các hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả như: đình chỉ hoạt động cung cấp dịch vụ từ 1-3 tháng; tước quyền sử dụng mã số quản lý, tên định danh từ 1-3 tháng; buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông.

Việc tăng mức phạt đối với hành vi này là hết sức cần thiết nhằm hạn chế tình trạng gửi tin nhắn quảng cáo, tin nhắn rác (spam) một cách tràn lan gây ảnh hưởng tiêu cực tới người dùng như hiện nay.

* Xin cảm ơn bà!

Theo Nghị định 15, các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn cũng bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng; hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng...

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.