Thỏa thuận ngoài tòa án

Cập nhật lúc 21:14, Thứ Hai, 03/02/2020 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, trong quá trình giải quyết vụ án, thông qua họ hàng, tôi và nguyên đơn (ông Nguyễn Văn A.) thỏa thuận được việc tranh chấp có lập văn bản, sau đó ông A. rút đơn khởi kiện với lý do hai bên đã thỏa thuận được việc giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, phía ông A. không thực hiện việc thỏa thuận này, tôi cần làm gì để ông A. thực hiện thỏa thuận. Xin được luật sư tư vấn.

Trả lời: Về mặt pháp luật, trong quá trình giải quyết vụ án, các bên đương sự (nguyên đơn, bị đơn...) có quyền hòa giải, thương lượng thỏa thuận cách giải quyết toàn bộ vụ án ở bất cứ giai đoạn nào từ khi thụ lý cho đến khi xét xử, miễn là việc thỏa thuận, hòa giải không trái quy định pháp luật, đạo đức xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp thể hiện giữa bạn và ông A có sự thương lượng, hòa giải, thỏa thuận việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất thông qua họ hàng làm trung gian. Đây là việc làm tốt đẹp phù hợp đạo đức xã hội và pháp luật khuyến khích, mâu thẫn hai bên được xóa bỏ, giữ được hòa khí, quan hệ họ hàng...

Sau khi thỏa thuận, ông A. rút đơn khởi kiện, tòa án ban hành quyết định đình chỉ vụ án là đúng quy định pháp luật. Vấn đề là ông A. không tuân thủ việc thỏa thuận, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể đệ đơn khởi kiện yêu cầu tòa án nơi có đất tọa lạc có thẩm quyền thụ lý, giải quyết buộc ông A. phải thực hiện việc thỏa thuận giữa hai bên thể hiện ở văn bản lập khi hòa giải.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.