Tặng, cho quyền sử dụng đất có điều kiện?

Cập nhật lúc 20:50, Thứ Ba, 11/02/2020 (GMT+7)

Hỏi: Sau khi cha chết, mẹ tôi tần tảo tạo lập được một thửa đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), do tuổi cao bà lập hợp đồng tặng cho anh tôi có nội dung “thay bà thờ cúng ông bà”. Sau khi giấy chứng nhận QSDĐ mang tên mình, anh của tôi đã lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác. Hiện mẹ tôi mất trí nhớ, xin được luật sư hướng dẫn cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ tôi.               

Nguyễn Văn Khánh (huyện Nhơn Trạch)

Trả lời: Theo thông tin ông cung cấp, thể hiện việc người mẹ lập hợp đồng tặng, cho QSDĐ cho anh của ông, có thể khẳng định đây là hợp đồng tặng, cho có điều kiện, đó là: “Thay bà thờ cúng ông bà”, như vậy ngoài việc thờ cúng ông bà, người anh không có quyền nào khác như: chuyển nhượng, tặng, cho người khác QSDĐ…

Nay người anh của ông lập hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho người khác là trái ý chí của mẹ ông “thay bà thờ cúng ông bà”. Do mẹ của ông mất trí nhớ nên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ, trước hết ông gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mẹ cư trú, yêu cầu nơi đây tuyên bố: mẹ của ông là người mất năng lực hành vi dân sự, ông là người giám hộ cho bà, tiếp đến ông khởi kiện (với tư cách là người giám hộ của người mẹ) yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi thửa đất tọa lạc hủy hợp đồng tặng, cho giữa mẹ và anh của ông, vì người anh vi phạm điều kiện được ghi trong hợp đồng tặng, cho QSDĐ, nói cách khác anh của ông đã làm khác ý chí mẹ của ông.               

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.