Một chương trình truyền hình hay, ý nghĩa

Cập nhật lúc 22:00, Thứ Năm, 13/02/2020 (GMT+7)

Từ lời khen của những người bạn, tôi đã ngồi xem lại trên mạng trọn vẹn các tập phim trong chương trình Cha mẹ thay đổi đã được phát sóng trên VTV7. Quả thật đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa.

 

Chương trình Cha mẹ thay đổi có 5 tập với 5 chủ đề khác nhau như: Âm thanh của những bản nhạc buồn, Nhà là nơi trái tim thuộc về, Cây gậy và củ cà rốt, Ký ức của cảm xúc, Ước muốn của mẹ và con. Phim được quay thực tế ở 8 gia đình với những cha mẹ thuộc các lứa tuổi, nghề nghiệp, kinh nghiệm và vùng địa lý khác nhau. Chúng ta bắt gặp những cảnh sinh hoạt đời thường khá quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam ở phòng khách, phòng học, phòng ngủ của các con, góc bếp, bàn ăn... - nơi bộc lộ mối quan hệ cha mẹ - con một cách chân thực, sống động.

 Chương trình này được 2 chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc và các chuyên gia tại Việt Nam phân tích, “mổ xẻ” vấn đề. Sau đó, các cha mẹ tới lớp học, được xem lại những thước phim đã quay ở nhà mình kèm những lời phân tích của các chuyên gia; họ nhận được những lời tư vấn, những giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề trong cách nuôi dạy con của mình. Từ đó, bản thân mỗi cha mẹ sẽ nhìn nhận được vấn đề của chính mình, cần thay đổi ở đâu và thay đổi như thế nào, tự tìm ra con đường để thể hiện tình yêu thương đúng cách với các con. Và cuối cùng là những thay đổi bước đầu tích cực trong mối quan hệ cha mẹ - các con sau quá trình được học tập.

Bản thân tôi cũng được thuyết phục trước những lời khuyên rất xác đáng của các chuyên gia. Chương trình đã gửi đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa. Chẳng hạn như: cha mẹ biết nhà là nơi trái tim thuộc về. Họ biết nhưng họ không có phương pháp và kỹ năng yêu thương. Cha mẹ cứ nghĩ rằng mình thương con thì mình phải dạy dỗ, đánh con để con có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn. Nhưng đánh con không phải là phương pháp bởi nó không mang tình yêu. Cha mẹ không cần thay đổi tính cách, cha mẹ chỉ cần thay đổi cách cư xử với con. Hoặc cha mẹ đôi khi không nghĩ việc áp đặt của mình khiến các con bị tổn thương tinh thần, nhưng thực tế tổn thương tinh thần tương đương với bỏng cấp độ 3, khiến các con rất đau đớn. Những trải nghiệm tổn thương thời thơ ấu có thể ngăn cản sự phát triển não bộ của trẻ và làm tăng tỷ lệ khủng hoảng tâm lý trong tương lai.

Với loạt phim này, VTV7 mong muốn mang đến những phương pháp giáo dục con mới mẻ và đúng đắn, giúp các bậc cha mẹ có thể gỡ bỏ dần những cách giáo dục chưa phù hợp, từ đó có kỹ năng yêu thương con đúng cách và nuôi dạy con tốt hơn, để con hạnh phúc hơn trong quá trình trưởng thành. Rất mong ngày càng có nhiều những chương trình truyền hình hay, thiết thực và ý nghĩa như thế để những khán giả truyền hình, dù ở bất kỳ trình độ nào cũng có thể xem, suy ngẫm và tự rút ra bài học cho riêng mình về kiến thức hay kỹ năng làm cha mẹ.

Lan Hương (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.