Không hủy hợp đồng ủy quyền?

Cập nhật lúc 22:02, Thứ Hai, 24/02/2020 (GMT+7)

Hỏi: Do bận việc làm ăn, tôi lập hợp đồng ủy quyền cho ông A., chúng tôi ra văn phòng công chứng để chứng thực việc ủy quyền có nội dung ông A. được quyền chuyển nhượng, thế chấp… toàn bộ thửa đất (như một chủ sử dụng thực sự), thời hạn ủy quyền là 5 năm. Tuy nhiên, do khách quan nên tôi không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông A., nay có người muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ thửa đất nói trên, tôi có được tự mình chuyển nhượng cho người khác không? Hợp đồng ủy quyền trước đây phải giải quyết như thế nào? Xin được luật sư tư vấn.                             

Nguyễn Văn Quán (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Trước hết việc lập hợp đồng ủy quyền cho ông A. được thay mặt ông thực hiện các vấn đề liên quan đến chủ sử dụng đất như: chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn, tặng cho… nhưng vấn đề là ông chưa giao giấy tờ liên quan đất đai như vậy làm sao ông A. thực hiện nội dung ủy quyền được. Vì theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, khi thực hiện việc chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận QSDĐ bản chính, đất không có tranh chấp, QSDĐ không bị kê biên để đảm bảo thi hành án…

Theo quy định của Luật Dân sự, việc ủy quyền không làm mất đi quyền của người có QSDĐ do vậy ông vẫn có quyền tự mình thực hiện giao dịch chuyển nhượng QSDĐ đối với người có nhu cầu.

Mặt khác giữa ông và ông A. có lập hợp đồng ủy quyền được công chứng viên của văn phòng công chứng chứng thực, theo Luật Công chứng, hai người cần phải đến phòng công chứng đã chứng thực hợp đồng để hủy hợp đồng này, việc hủy hợp đồng có công chứng viên chứng thực không thể đơn phương hủy được. Do vậy, ông cần liên hệ ông A. để hai bên thỏa thuận hủy hợp đồng ủy quyền.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.