Trả lời ông Trần Hai (ngụ huyện Long Thành)

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Tư, 15/01/2020 (GMT+7)

Ông Trần Hai (ngụ huyện Long Thành) trình bày, ông có 3 người con, hiện nay đã trưởng thành và lập gia đình riêng. Năm 2014, ông đã phân chia cho các con từng thửa đất riêng biệt để cất nhà sinh sống. Tuy nhiên, ông chưa làm thủ tục tách sổ cho các con. Vậy khi Nhà nước triển khai thu hồi đất phục vụ cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, các con ông có được cấp đất tái định cư không?

Về vấn đề này, theo UBND huyện Long Thành, căn cứ văn bản số 13618/UBND-KTNS ngày 22-11-2019 của UBND tỉnh về việc giải quyết một số trường hợp về nguồn gốc đất của người dân trong vùng dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đối với trường hợp được cha mẹ tặng, cho quyền sử dụng đất bằng giấy tay, chưa làm thủ tục tách sổ thì khi bồi thường về đất chỉ bồi thường cho cha mẹ (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Về tài sản thì được xác định theo hiện trạng, trường hợp có nhà (được cơ quan có thẩm quyền lập biên bản ghi nhận hiện trạng sử dụng, diện tích, thời điểm xây nhà, có thật sự ở tại căn nhà đã kê khai xây dựng trước ngày 25-6-2015) thì được bồi thường 100% cho các người con.

Riêng về tái định cư, nếu có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống và không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn hành chính xã nơi có đất bị thu hồi thì mỗi cặp vợ chồng có nhu cầu xin tách khẩu được giao một lô đất ở theo hạn mức quy định và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.